Trang chủSản phẩmBẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền hay bẫy hơi nhiệt tĩnh một trong những thiết bị mà kimthienphu.com sẽ chia sẻ với mọi người trong bài viết này. Đây là một phụ kiện dùng cho đường ống nằm trong chuỗi các thiết bị nối ren van điện công nghiệp sản xuất. Ưu điểm của sản phẩm này là giúp cho đường ống nước ngưng hay cóc ngưng van xã khí hơi nước không có lẫn bất kỳ tạp chất . Thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cùng các loại bẫy hơi đồng tiền sẽ được tìm thấy ở bên dưới khớp nối van cổng van bướm van an toàn .

Giới thiệu về bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền được biết đến với tên gọi bẫy hơi nhiệt động tham khảo wiki. Đây là thiết bị dùng để gắn trên đường ống với mục đích tách phần nước ngưng đọng với hơi nóng. Nhờ vậy hệ thống sẽ không bị lẫn tạp chất, thông hơi hơn, đảm bảo trong đường ống có 100% hơi nóng.

bay hoi dong tien

Cấu tạo của Bẫy hơi đồng tiền phao

Dược thiết kế từ những miếng nhiệt được ghép lại với nhau. Trong quá trình lọc hơi nóng, nếu như có nước đọng trong đường ống thì bẫy hơi sẽ ngăn tách hoàn toàn các giọt nước li ti đó. Đồng thời dù ở môi trường thấp thì thiết bị này cũng không bị biến dạng. Và giúp hơi nước tụ thành dạng nước lỏng trước khi được thải hoàn toàn ra ngoài theo đường ống riêng.

bay cơ khí

Sau khi tất cả tạp chất được loại bỏ thì nhiệt độ trong bẫy hơi cũng dần dần được nâng lên. Phần nhiệt độ sẽ tăng cho đến khi đạt hạn mức cho phép và tấm nhiệt tĩnh bị biến dạng thì sẽ ngừng lại. Sau đó chu kỳ lại lặp lại như cũ.

Thông số kỹ thuật cơ bản của bẫy hơi dạng đồng tiền mỗi loại sản phẩm

  • Chất liệu sử dụng: Gang dẻo
  • Phần đĩa và trục được làm bằng inox
  • Áp lực làm việc: PN10 hoặc PN16
  • Kiểu lắp đặt: lắp ren hoặc mặt bích
  • Nhiệt độ làm việc: dao động từ 0 đến 300 độ C
  • Kích cỡ các loại van: DN25, DN32, DN40, DN15, DN20, DN50, DN100, DN65, DN80
  • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản

bẫy lưỡng kim

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động cơ bản của loại thiết bị này vô cùng đơn giản với thiết kế linh động sử dụng hiệu ứng động lực học của nước ngưng tụ khi đi qua bẫy và hơi nước. Phàn bẫy trong đĩa không ngừng di chuyển lên xuống nhờ trọng lực và áp suất trong bẫy. Phần đĩa này được lắp trên mặt phẳng bên trong nắp.

Vào lúc nước ngưng được tích với số lượng đủ để làm tăng áp suất các phần phía bên dưới của đĩa. Phần đĩa sẽ được đẩy lên trên và giúp nước ngưng được thoát ra khỏi bẫy thông qua hơi cửa xả.

bẫy nhiệt tỉnh

Đồng thời khi lượng nước ngưng được xả hết ra ngoài thì một lượng hơi khác sẽ được di chuyển với vận tốc cao hơn đi lên phía trên của phần đĩa. Vận tốc này góp phần tạo ra vùng áp suất thấp dưới đĩa. Khi nó kết hợp với đĩa thì sẽ đưa xuống vị trí cửa xả bên dưới, sau đó làm cửa bị đóng kín và hơi  sẽ không thể thoát ra ngoài.

Khi hơi nước bị kẹt lại tại phần trên của đĩa, áp suất trên và dưới sẽ cân bằng với nhau. Tuy nhiên do phần phía trên chịu một lực lớn hơn thì diện tích tiếp xúc của nó cũng nhiều hơn.

bẫy hơi đường ống

Thời gian chờ trong khoảng từ 20 - 40 giây, nhiệt độ bên ngoài sẽ khiến hơi nước tụ thành nước. Và tiếp theo rơi xuống các rãnh và làm giảm áp suất trên đĩa. Khi đó nước tụ trong bẫy lại nâng đĩa lên và lặp lại chu kỳ một lần nữa.

Như vậy tốc độ hoạt động bẫy hơi đồng tiền sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ hơi nước cùng với môi trường xung quanh. Chu kỳ đóng mở của một bẫy hơi thường kéo dài trong khoảng từ 20-40 giây. Tuy nhiên nếu bẫy được mở thường xuyên do không khí thấp bên ngoài. Lúc này bạn có thể làm chậm lại tốc độ đóng mở bằng cách lắp thêm một lớp cách nhiệt trên đỉnh bẫy hơi.

Ưu nhược điểm của thiết bị bẫy hơi nhiệt tỉnh

Mỗi bẫy hơi đều có những đặc điểm mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trường hợp của bẫy hơi đồng tiền cũng như vậy. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn tồn tại những nhược điểm mà bạn cần nắm rõ trước khi sử dụng.

Ưu điểm

Thiết bị có thể dễ dàng hoạt động khi lắp đặt vào hệ thống mà không cần phải thay đổi các bộ phận bên trong.

Kích thước của mỗi sản phẩm đều nhỏ gọn, không cầu kỳ, rất nhẹ nhưng lại có công suất vô cùng lớn.

Dù được hoạt động trong môi trường có nhiệt độ và áp suất cao nhưng lại không bị ảnh hưởng bởi búa nước hay độ rung trong hệ thống.

Dù trong môi trường nhiệt độ thấp đến mức đóng băng thì sản phẩm cũng không bị hư hỏng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lắp đặt bẫy hơi theo chiều thẳng đứng và van một chiều xả khí thải tự do ra ngoài khí quyển. Tuy nhiên cách làm này có thể khiến đĩa hao mòn với tốc độ nhanh hơn.

Đĩa là bộ phận duy nhất chuyển động, vậy nên bạn có thể dễ dàng vệ sinh bảo trì mà không cần tháo gỡ để lắp đặt lại.

Nhược điểm

Bẫy hơi này có thể thải ra lượng không khí đáng kể khi bắt đầu chu kỳ trong trường hợp áp suất đầu tăng quá chậm. Nhưng việc tích tụ quá nhanh như thế có thể khiến đĩa bị đóng giống như tình trạng hơi nước. Sau đó không khí và hơi nước sẽ liên kết với nhau và lượn trên bề mặt của đĩa tạo ra áp suất. Điều này khiến đĩa không thể mở vì dù nước tụ nhưng áp suất vẫn còn. Và không thể làm sạch hoàn toàn tạp chất nước li ti lẫn trong hơi nóng.

 

Bẫy hơi đồng tiền được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc hơi nóng nhằm mang đến 100% khối không khí nóng, phục vụ cho các công việc khác nhau. Bài viết phía trên của kimthienphu.com đã giới thiệu tổng quan về dòng phụ kiện thiết bị này.