Trang chủSản phẩmBẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền

"Bẫy hơi đồng tiền" hay bẫy hơi nhiệt tĩnh Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Hoạt Động Các loại Cốc Ngưng Hơi nước dạng phao, cóc xả hơi, Bẫy Hơi nhiệt tĩnh, Steam Trap, gầu đảo. một trong những thiết bị mà kimthienphu.com sẽ chia sẻ với mọi người trong bài viết này. Đây là một phụ kiện dùng cho đường ống nằm trong chuỗi các thiết bị nối ren van điện công nghiệp sản xuất. Ưu điểm của sản phẩm này là giúp cho đường ống nước ngưng hay cóc ngưng van xã khí hơi nước không có lẫn bất kỳ tạp chất. Thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cùng các loại bẫy hơi đồng tiền hay bẫy hơi nhiệt động sẽ được tìm thấy ở bên dưới khớp nối van cổng van bướm van an toàn.

Giới thiệu về bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền được biết đến với tên gọi bẫy hơi nhiệt động. Đây là thiết bị dùng để gắn trên đường ống với mục đích tách phần nước ngưng đọng với hơi nóng. Nhờ vậy hệ thống sẽ không bị lẫn tạp chất, thông hơi hơn, đảm bảo trong đường ống có 100% hơi nóng.

bay hoi dong tien

Cấu tạo của Bẫy hơi Đồng tiền

Được thiết kế từ những miếng nhiệt được ghép lại với nhau. Trong quá trình lọc hơi nóng, nếu như có nước đọng trong đường ống thì bẫy hơi sẽ ngăn tách hoàn toàn các giọt nước li ti đó. Đồng thời dù ở môi trường thấp thì thiết bị này cũng không bị biến dạng. Và giúp hơi nước tụ thành dạng nước lỏng trước khi được thải hoàn toàn ra ngoài theo đường ống riêng.

bay cơ khí

Sau khi tất cả tạp chất được loại bỏ thì nhiệt độ trong bẫy hơi đồng tiền cũng dần dần được nâng lên. Phần nhiệt độ sẽ tăng cho đến khi đạt hạn mức cho phép và tấm nhiệt tĩnh bị biến dạng thì sẽ ngừng lại. Sau đó chu kỳ lại lặp lại như cũ.

Thông số kỹ thuật cơ bản của bẫy hơi đồng tiền mỗi loại sản phẩm

 • Chất liệu sử dụng: Gang dẻo
 • Phần đĩa và trục được làm bằng inox
 • Áp lực làm việc: PN10 hoặc PN16
 • Kiểu lắp đặt: lắp ren hoặc mặt bích
 • Nhiệt độ làm việc: dao động từ 0 đến 300 độ C
 • Kích cỡ các loại van: DN25, DN32, DN40, DN15, DN20, DN50, DN100, DN65, DN80
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản

bẫy lưỡng kim

Nguyên lý hoạt động bẫy hơi

Nguyên lý hoạt động cơ bản của loại thiết bị này vô cùng đơn giản với thiết kế linh động sử dụng hiệu ứng động lực học của nước ngưng tụ khi đi qua bẫy và hơi nước. Phàn bẫy trong đĩa không ngừng di chuyển lên xuống nhờ trọng lực và áp suất trong bẫy. Phần đĩa này được lắp trên mặt phẳng bên trong nắp.

Vào lúc nước ngưng được tích với số lượng đủ để làm tăng áp suất các phần phía bên dưới của đĩa. Phần đĩa sẽ được đẩy lên trên và giúp nước ngưng được thoát ra khỏi bẫy thông qua hơi cửa xả.

bẫy nhiệt tỉnh

Đồng thời khi lượng nước ngưng được xả hết ra ngoài thì một lượng hơi khác sẽ được di chuyển với vận tốc cao hơn đi lên phía trên của phần đĩa. Vận tốc này góp phần tạo ra vùng áp suất thấp dưới đĩa. Khi nó kết hợp với đĩa thì sẽ đưa xuống vị trí cửa xả bên dưới, sau đó làm cửa bị đóng kín và hơi sẽ không thể thoát ra ngoài.

Khi hơi nước bị kẹt lại tại phần trên của đĩa, áp suất trên và dưới sẽ cân bằng với nhau. Tuy nhiên do phần phía trên chịu một lực lớn hơn thì diện tích tiếp xúc của nó cũng nhiều hơn.

Bẫy hơi nhiệt động

Thời gian chờ trong khoảng từ 20 - 40 giây, nhiệt độ bên ngoài sẽ khiến hơi nước tụ thành nước. Và tiếp theo rơi xuống các rãnh và làm giảm áp suất trên đĩa. Khi đó nước tụ trong bẫy lại nâng đĩa lên và lặp lại chu kỳ một lần nữa.

Như vậy tốc độ hoạt động bẫy hơi sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ hơi nước cùng với môi trường xung quanh. Chu kỳ đóng mở của một bẫy hơi thường kéo dài trong khoảng từ 20-40 giây. Tuy nhiên nếu bẫy được mở thường xuyên do không khí thấp bên ngoài. Lúc này bạn có thể làm chậm lại tốc độ đóng mở bằng cách lắp thêm một lớp cách nhiệt trên đỉnh bẫy hơi.

bay hoi dong tien

Ưu nhược điểm của thiết bị bẫy hơi nhiệt động

Mỗi bẫy hơi đều có những đặc điểm mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trường hợp của bẫy hơi đồng tiền cũng như vậy. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn tồn tại những nhược điểm mà bạn cần nắm rõ trước khi sử dụng.

Ưu điểm bẫy hơi nhiệt động

Thiết bị có thể dễ dàng hoạt động khi lắp đặt vào hệ thống mà không cần phải thay đổi các bộ phận bên trong.

Kích thước của mỗi sản phẩm đều nhỏ gọn, không cầu kỳ, rất nhẹ nhưng lại có công suất vô cùng lớn.

Dù được hoạt động trong môi trường có nhiệt độ và áp suất cao nhưng lại không bị ảnh hưởng bởi búa nước hay độ rung trong hệ thống.

Dù trong môi trường nhiệt độ thấp đến mức đóng băng thì sản phẩm cũng không bị hư hỏng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lắp đặt bẫy hơi theo chiều thẳng đứng và van một chiều xả khí thải tự do ra ngoài khí quyển. Tuy nhiên cách làm này có thể khiến đĩa hao mòn với tốc độ nhanh hơn.

bay hoi nhiet dong

Đĩa là bộ phận duy nhất chuyển động, vậy nên bạn có thể dễ dàng vệ sinh bảo trì mà không cần tháo gỡ để lắp đặt lại.

Nhược điểm bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi này có thể thải ra lượng không khí đáng kể khi bắt đầu chu kỳ trong trường hợp áp suất đầu tăng quá chậm. Nhưng việc tích tụ quá nhanh như thế có thể khiến đĩa bị đóng giống như tình trạng hơi nước. Sau đó không khí và hơi nước sẽ liên kết với nhau và lượn trên bề mặt của đĩa tạo ra áp suất. Điều này khiến đĩa không thể mở vì dù nước tụ nhưng áp suất vẫn còn. Và không thể làm sạch hoàn toàn tạp chất nước li ti lẫn trong hơi nóng.

Nguyên lý hoạt động của bẫy nước ngưng

Về cơ bản thì bẫy nước ngưng có cơ chế hoạt động dựa theo nguyên lý cơ học. Loại thiết bị này hoạt động hoàn toàn tự động và có chu kỳ tuần hoàn nhất định. Trong đó, chu kỳ đóng để hơi nóng không bị thất thoát ra ngoài. Và chu kỳ mở để loại bỏ phần nước ngưng tụ trên bẫy ngưng ra ngoài.

bay nuoc ngung

Tuy nhiên tùy theo từng loại thì cốc ngưng hơi sẽ có nguyên lý hoạt động riêng.

Chức năng của cốc ngưng hơi

 • Xả toàn bộ phần hơi nước được ngưng tụ trên bẫy hơi ngay khi nó vừa được hình thành.

 • Tiêu thụ một lượng lớn hơi nước để tiết kiệm năng lượng;

 • Loại bỏ được các khí không ngưng tụ khác.

Các loại bẫy hơi

Bẫy hơi dạng phao

Còn được gọi là bẫy hơi phao, đóng vai trò là cốc ngưng hơi để loại bỏ phần nước ngưng tụ trên hệ thống đường ống trước khi bơm cấp lại vào trong lò hơi. So với các loại bơi hơi khác thì bẫy hơi dạng phao có thể xả nhanh một lượng nước lớn.

bay hoi phao

Ưu điểm của bẫy hơi dạng phao

 • Xả nước nhanh và liên tục hơn so với các loại bẫy hơi khác. Nhờ vậy bẫy hơi phao được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống, đặc biệt là với các lĩnh vực cần tốc độ truyền nhiệt cao;

 • Bẫy hơi dạng phao có thể điều chỉnh được lượng nước ngưng nhiều hoặc ít mà không chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ sự dao động đột ngột nào của tốc độ hoặc áp suất dòng chảy;

 • Bẫy hơi có thể thoát khí dễ dàng và nhanh chóng với lỗ thông hơi tự động;

 • Chứa được lượng nước lớn hơi nhiều so với kích thước thông thường của nó.

Nhược điểm của bẫy hơi dạng phao

 • Bẫy hơi dạng phao thường bị hỏng do các sự cố sau: phần thân bị nghẹt, bị dính,...>

 • Khi sử dụng bẫy hơi phao tại các môi trường có áp suất và biên độ rộng, lúc này thiết bị cần phải có các lỗ hơi nhỏ để cân bằng được với sự nổi của phao.

Bẫy hơi lưỡng kim (nhiệt tĩnh)

Được dùng để loại bỏ phần nước ngưng phía trên hệ thống bão hòa hơi. Bẫy hơi lưỡng kim có khả năng xả được một lượng nước ngưng rất lớn khi hệ thống vừa khởi động.

bay hoi nhiet tinh

Bẫy hơi gầu đảo

Loại bẫy hơi này có chức năng tương tự như các loại bẫy hơi khác, đều loại bỏ phần nước nóng được ngưng tụ trên hệ thống đường hơi. Thông thường bẫy hơi gầu đảo sẽ được lắp phía sau bộ lọc tách hơi nước nóng hoặc các thiết bị trao đổi nhiệt.

bay hoi gau dao

Bẫy hơi vi sinh

bay hoi vi sinh

Vị trí lắp đặt bẫy hơi

Bẫy hơi nước ngưng thường được lắp tại các vị trí như: dưới bình góp hơi, trước các van cổng, hoặc trước các van cổng.

lap dat bay hoi

Một số vị trí như:

 • Đặt bẫy trước van giảm

 • Đặt bẫy tại bộ góp nhiệt

 • Đặt bẫy tại vị trí gia nhiệt.

 • Đặt bẫy hơi cuối đường ống chính

Tại sao phải sử dụng bẫy hơi cho hệ thống hơi?

Theo nguyên lý, hơi nước được sinh ra sau quá trình bay hơi và tạo thành thể khí. Lúc này để tạo ra quá trình bốc hơi, các liên kết hydro giữa các phân tử sẽ bị phá vỡ ngay khi được cung cấp đủ năng lượng cho các phân tử nước. Năng lượng này thường được sử dụng để chuyển phần chất lỏng thành thể khí.

Thông thường bẫy hơi nước thường được dùng để lọc tách phần hơi nước khỏi phần nước ngưng tụ, đảm bảo hơi nước sạch 100%. Vậy nên nước ngưng tụ trên bẫy ngưng sẽ không còn tác dụng nào khác, và nếu không được loại bỏ ngay thì có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Do đó bên cạnh việc lọc tách hơi nước và nước ngưng tụ thì bẫy hơi còn là thiết bị quan trọng nhằm tránh hiện tượng thủy kích trong hệ thống đường ống dẫn hơi nước.

Bẫy hơi đồng tiền được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc hơi nóng nhằm mang đến 100% khối không khí nóng, phục vụ cho các công việc khác nhau. Bài viết phía trên của kimthienphu.com đã giới thiệu tổng quan về dòng phụ kiện thiết bị này.

Xem Thêm Sản Phẩm:

>>Bẫy cơ khí