Trang chủSản phẩmCảm biến chất lỏng

Cảm biến chất lỏng

 

Cảm biến chất lỏng là phương pháp đo mức chất lỏng trong các môi trường khác nhau. Ngày nay, cảm biến chất lỏng là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động từ sản xuất cho đến sinh hoạt. Theo dõi bài viết dưới đây, kimthienphu.com sẽ giới thiệu tổng quát và các phương pháp cảm biến chất lỏng phổ biến hiện nay.

1. Cảm biến chất lỏng là gì?

Cảm biến chất lỏng là thiết bị được sử dụng nhằm giám sát mực nước chuẩn xác nhất hiện nay. Sự ra đời của cảm biến chất lỏng đã thay thế hàng cho các loại công tắc đo mực nước dạng phao.

Để đo mức cảm biến chất lỏng thì có rất nhiều phương pháp để thực hiện. Trong đó có 2 phương pháp được sử dụng nhiều nhất là đo mức tiếp xúc và đo mức không tiếp xúc.

2. Cảm biến chất lỏng tiếp xúc

Cảm biến chất lỏng đo mức tiếp xúc chỉ hoạt động khi tiếp xúc trực tiếp với đối tượng hoặc môi trường cần đo. Hay nói cách khác, bộ cần cảm biến phải được đặt chìm trong môi trường chất lỏng cần đo. Nếu không thì loại cảm biến chất lỏng này sẽ không hoạt động.

Cảm biến chất lỏng đo mức tiếp xúc bao gồm 3 phương pháp chính sau đây:

  1. Dạng phao: còn có tên gọi khá thân thuộc là đo mức ON/OFF. Đây là phương pháp đã có từ rất lâu, được ứng dụng nhiều cho các bồn chứa nước. Chi phí bỏ ra cho phương pháp này là khá thấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tuổi thọ của sản phẩm không cao.
  2. Điện cực: có cơ chế hoạt động tương tự như cảm biến dạng phao. Điểm khác biệt là đối với phương pháp điện cực được cải tiến hơn về hiệu suất cùng độ chính xác cao hơn. Do đó, kéo theo giá thành cũng cao hơn.
  3. Điện dung: hoạt động dựa trên theo nguyên lý là khi mực nước dâng lên cao sẽ làm thay đổi giá trị điện dung. Con số này sẽ được ghi nhận rồi gửi về bộ điều khiển trung tâm. Với phương pháp điện dung ta có thể áp dụng cho nhiều bồn chứa khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo rằng bồn chứa được làm từ kim loại thì điện dung mới có thể hoạt động.

3. Cảm biến chất lỏng không tiếp xúc

Khác với cảm biến chất lỏng đo mức tiếp xúc, đo mức không tiếp xúc có thể hoạt động mà không cần tiếp xúc với chất lỏng, môi trường cần đo. Có hai phương pháp cảm biết chất lỏng không tiếp xúc phổ biến chính như sau:

Sử dụng sóng siêu âm: là phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Loại sóng siêu âm này là công nghệ cao, vượt ngưỡng nghe được của con người. Vậy nên, khi sử dụng sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào.

Sử dụng radar thì có hai loại là tiếp xúc hoặc không tiếp xúc. Đối với loại tiếp xúc thì bộ cảm biến sẽ được gắn vào đầu dây kim loại và nhúng vào môi trường chất lỏng để đo. Còn đối với loại không tiếp xúc thì hoạt động tương tự như sóng siêu âm.

 

Các bạn có thể thấy, có rất nhiều phương pháp cảm biến chất lỏng khác nhau. Và mỗi phương pháp sẽ có những thiết bị hỗ trợ khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng thiết bị hỗ trợ cảm biến chất lỏng nào thì hãy liên hệ với kimthienphu.com. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tận tình trong việc tìm và chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. 

 

Sản phẩm liên Quan: