Trang chủSản phẩmDiaphragm

Diaphragm

Diaphragm hay còn được gọi là Van màng, được biết đến là loại van hai chiều được kimthienphu.com giới thiệu tại bài viết này. Tác dụng chính của Diaphragm là sử dụng hệ thống đóng hoặc mở để điều tiết dòng lưu chất chảy qua điều chỉnh áp suất. Chi tiết về thông tin cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của van màng sẽ được trình bày ở bên dưới.

1. Diaphragm là gì?

Diaphragm là loại van chuyên dùng màng ngăn để điều chỉnh dòng chảy của lưu chất. Cũng vì nguyên lý này mà đây còn được gọi với tên là van màng và chất liệu chính của tấm màng là bằng dẻo đàn hồi.

van mang

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van màng

2.1. Cấu tạo chính

Van màng được cấu tạo từ các bộ phận sau:

Thân van: Được làm từ thép hoặc gang theo hình chữ “V” ngược để tạo thành vách ngăn. Tuy nhiên trong một số trường hợp van màng sẽ được làm bằng inox hoặc nhựa khi ứng dụng trong môi trường có độ ăn mòn cao. 

Màng van: Được làm từ các vật liệu có độ đàn hồi lớn và chịu được áp suất làm việc cao. Nhiệm vụ chính của phần màng van là đóng mở van. Khi màng được ép chặt xuống là đóng và ngược lại.

Trục van: Đầu trên được kết nối với bộ phận truyền động của van trong khi đầu dưới lại nối với màng van. Phần trục có nhiệm vụ nâng hoặc hạ màng xuống để van đóng hoặc mở thông qua sự tác động của bộ phận truyền động.

Gioăng làm kín: Mục đích là mối các nối trên thân van nhằm chống sự cố rò rỉ. Thiết bị này thường được làm từ bulong ốc vít và chế tạo bằng các vật liệu có khả năng chịu lực và chống ma sát, ăn mòn cao.

Thiết bị truyền động: Thông dụng nhất là tay quay đối với các loại van màng đóng mở bằng tay. Trong trường hợp sử dụng chế độ tự động thì thay bằng điện hoặc khí nén.

2.2. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động chính của diaphragm điều chỉnh dòng chảy của do sự tiếp xúc của nó đối với các phần chuyển động của van. Khi sử dụng không nên tác động một lực quá mạnh vào lúc đóng van vì có thể khiến kẹt màng ngăn trong vòng làm kín và gây hư hỏng đến màng ngăn.

3. Ứng dụng của van màng trong đời sống

Loại van màng này thường được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất dược hoặc thực phẩm. Với phần thân được làm từ thép không gỉ nên có khả năng kiểm soát được lưu huỳnh đi qua thiết bị đường ống hoặc màng PTFE tinh chế. Nhờ vậy đảm bảo các dược phẩm được làm trong môi trường vô trùng.

 

Khả năng xử lý của Diaphragm phụ thuộc vào vật liệu của màng và nhiệt độ của dòng lưu chất chảy qua. Tùy theo từng môi trường và mục đích làm việc mà bạn nên lựa chọn loại chất liệu van màng phù hợp. Kimthienphu.com cung cấp đa dạng các loại van màng Diaphragm với giá thành rẻ, đáp ứng được mọi yêu của từ phía khách hàng

Tham Khảo Thêm

>> Cảm Biến Áp Suất

>> Cảm Biến Áp Suất Hiển Thị Dạng Số