Trang chủSản phẩmĐo mức

Đo mức

"Đo mức" cảm biến giúp bạn xác định được chính xác mức độ chất lỏng hoặc chất rắn trong các môi trường khác nhau. Đây là yếu tố quan trọng trong việc theo dõi và quản lý các thiết bị do mức nước đường ống. Hiện nay các nhà máy sản xuất, công nghiệp vẫn dùng các loại thiết bị báo mức khác nhau để có thể đo mức độ chất lỏng hoặc rắn sử dụng. Bài viết lần này của kimthienphu.com sẽ giới thiệu tổng quan và nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mức.

Cảm biến đo mức chất lỏng

Dựa theo từng đặc điểm mà cảm biến dạng chất lỏng sẽ được chia thành các loại khác nhau. Tùy theo từng trường hợp mà nên dùng bộ mà theo wiki là cảm biến phù hợp để đo mức độ.

thiết bị đo mức nước

Cảm biến đo độ tiếp xúc

Đây là loại cảm ứng dùng để sử dụng cho việc đo mức và chỉ hoạt động khi có sự tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng hoặc môi trường cần được đo. Điều đó đồng nghĩa với việc bộ cảm biến phải được chìm trong môi trường chất lỏng. Nếu không sẽ không thể hoạt động được.

cảm biến mức

Cảm biến đo độ tiếp xúc nổi bật với ba phương thức sau:

Dùng phao

Đây là phương pháp lâu đời và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với tên gọi quen thuộc là đo mức ON/OFF với hai mức độ cảnh báo. Phương pháp dùng phao được sử dụng nhiều trong các bồn chứa trên nóc nhà để có thể tự động ngắt máy bơm vào bồn ngay khi tắt. Điểm nổi bật của phương pháp này còn nằm ở mức giá rẻ nhưng vẫn thực hiện tốt chức năng của nó. Tuy nhiên độ bền của việc dùng phao sẽ không như các phương pháp khác.

Cảm biến Điện cực

Tương tự như cảm biến dạng phao nhưng lại được cải tiến hơn với độ chính xác cao hơn. Do đó kéo theo mức giá cũng cao hơn dạng phao. Đo điện cực thường sử dụng bộ cảm biến đo dạng que. Có rất nhiều loại tùy chọn cho bạn sử dụng như: 3 que, 4 que,...

Cảm biến Điện dung

Điện dung hoạt động tương tự như cảm biến đo mức điện cực nhưng không sử dụng nhiều que đo như thế. Thường thì điện dung sẽ dùng để đo mức độ liên tục được xác định theo tình trạng nước dâng. Mực nước dâng sẽ làm thay đổi giá trị điện dung ở trên phần thân cảm biến. Sau đó sẽ được ghi nhận và được gửi về bộ điều khiển.

Với dạng đo mức độ cảm biến điện dung, bạn có thể sử dụng chúng cho các bồn chứa hoặc silicon dạng kín, có áp suất và nhiệt độ cao. Nhưng yêu cầu tiên quyết là bồn chứa phải được làm bằng chất liệu kim loại.

Cảm biến không tiếp xúc

Như tên gọi, đây là phương đo mức cảm biến không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Hiện nay có hai loại đo không tiếp xúc là sóng âm và sóng radar.

cam biến siêu âm

Dùng sóng siêu âm

Đây là một phương pháp vừa được sử dụng phổ biến vào thời gian gần đây. Được biết đến như một công nghệ cao dùng sóng siêu âm để đo các mức độ cảm biến trong chất lỏng.

Những sóng siêu âm này là sóng siêu thanh vượt ngoài ngưỡng nghe của con người. Vậy nên không ai có thể nghe thấy bất kỳ âm thanh gì. Sóng siêu âm không thích hợp được dùng cho bồn kín mà chỉ thích hợp dùng cho bồn hờ hoặc kênh nước,...

Dùng radar để đo mức

Loại dùng radar để đo có hai loại là tiếp xúc hoặc không tiếp xúc.

Đối với trường hợp đo mức tiếp xúc: Bộ cảm biến được gắn vào phần đầu dây kim loại rồi nhúng chìm vào trong môi trường chất lỏng. Nguyên lý hoạt động của radar trong trường hợp này tương tự như đo mức điện dung.

Đối với trường hợp đo mức không tiếp xúc: Hoạt động tương tự như sóng siêu âm. Được dùng rộng rãi trong việc đo các hóa chất có tính ăn mòn cao hoặc các thực phẩm hoặc đồ uống đòi hỏi yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cao.

Cảm biến chất rắn

Loại cảm biến chất rắn dùng để đo mức độ báo đầy hoặc báo cạn trong môi trường chất rắn như: xi măng, bột, hạt nhựa, cát,... Mục đích chính là theo dõi và quan sát mức độ hoạt động của quá trình nạp nguyên liệu dạng rắn.

Hiện nay có rất nhiều cách đo mức độ cảm biến chất rắn khác nhau. Tùy vào loại chất rắn mà bạn có thể sử dụng mức đo phù hợp.

cảm biến chất rắn

Đo Mức xi măng

Đây là mức đo thường được dùng nhiều trong các nhà máy công nghiệp. Môi trường đo mức xi măng thường yêu cầu những bộ cảm biến có chất lượng, áp suất và nhiệt độ cao.

Dạng xoay

Cảm biến dạng xoay thường được dùng cho việc đo mức chất rắn như bột cám, đá, cát, báo mức hạt nhựa,... Phương pháp này sử dụng trong báo mức xi măng, bồn chứa, tank,...

Dạng rung

Dạng rung sẽ hoạt động theo nguyên lý đo mức dựa theo độ rung tần số truyền về bộ máy cảm ứng. Khi bộ cảm biến nhấp nháy đèn thì sẽ truyền tín hiệu về để hệ thống cơ nạp liệu đóng hoặc mở.

Cơ điện tử

Phương pháp này hoạt động chủ yếu trong môi trường sóng âm, điện dung, hoặc thay đổi nhiệt độ liên tục,... Ưu điểm của cơ điện tử là có thể hoạt động bình thường ngay cả trong môi trường nhiệt độ thấp.

Đo mức độ cảm biến trong các dạng môi trường khác nhau giúp bạn có thể theo dõi và kiểm soát các chỉ số đo lường để nắm rõ tình hình hoạt động của các thiết bị. Với thông tin về cảm biến chất lỏng và cảm biến chất rắn được kimthienphu.com chia sẻ ở phía trên, bạn có thể lựa chọn thiết bị đo phù hợp với yêu cầu của bản thân.