Trang chủSản phẩmĐo mức

Đo mức

Cảm biến đo mức hoặc báo mức nước giúp bạn xác định được chính xác mức độ môi chất bên trong. Đây là yếu tố quan trọng trong theo dõi và quản lý các thiết bị cảm biến đo mức nước đường ống. Hiện nay các nhà máy sản xuất công nghiệp ứng dụng các loại cảm biến, thiết bị báo mức khác nhau để có thể đo chất lỏng hoặc rắn sử dụng. Bài viết này của kimthienphu.com sẽ cung cấp kiến thức tổng quan và nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mức nước.

Cảm biến đo mức chất lỏng, mức dầu là gì ?

Dựa theo từng đặc điểm mà cảm biến chất lỏng sẽ được chia thành các loại cảm biến khác nhau. Cảm biến tùy theo tiếp xúc với môi trường làm việc mà nên dùng bộ cảm biến báo mực nước, chất rắn cho phù hợp.

thiết bị đo mức nước

Cảm biến điện dung

Đây là loại cảm biến dùng để đo mức nước và chỉ khi có sự tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng cần được đo. Điều đó đồng nghĩa với việc bộ cảm biến phải được chìm trong chất lỏng do đó phù hợp với các yêu cầu cần độ chính xác cao.

cảm biến mức

Cảm biến đo độ tiếp xúc nổi bật với ba phương thức đo sau:

Dùng phao 

Đây là phương pháp lâu đời và được sử dụng nhiều hiện nay với tên gọi quen thuộc là tín hiệu ON/OFF với hai mức độ cảnh báo. Phương pháp dùng cảm biến phao được sử dụng nhiều trong các bồn chứa trên nóc nhà để có thể tự động ngắt máy bơm vào bồn ngay khi tắt. Điểm nổi bật của phương pháp này còn nằm ở mức giá rẻ nhưng vẫn thực hiện tốt chức năng của nó. Tuy nhiên độ bền của việc dùng cảm biến phao sẽ không như các phương pháp đo mức, cảm biến khác.

Cảm biến đo mức Điện cực

Tương tự cảm biến dạng phao nhưng được cải tiến hơn với độ chính xác cao hơn đo mức. Do đó kéo theo mức giá cũng cao hơn dạng phao. Hầu hết thường sử dụng bộ cảm biến báo mức dạng que. Có nhiều loại với giá thành khác nhau cho bạn tùy chọn như: cảm biến 3 que, cảm biến 4 que...

Cảm biến Điện dung

Hoạt động tương tự như cảm biến đo mức nước điện dung nhưng không sử dụng nhiều cảm biến que đo. Thường dùng để đo độ liên tục được xác định theo tình trạng nước dâng. Mực nước dâng sẽ làm thay đổi giá trị điện dung ở trên phần thân cảm biến. Sau đó sẽ được ghi nhận và gửi về bộ chuyển đổi đo.

Với dạng cảm biến đo mức nước, cảm biến điện dung, bạn có thể sử dụng chúng cho bồn chứa hoặc silicon dạng kín, có áp suất và nhiệt độ cao. Nhưng điều tiên quyết là bồn chứa phải được làm bằng chất liệu kim loại.

Cảm biến đo mức chất rắn

Phương pháp đo không tiếp xúc với chất. Hiện nay có hai loại là cảm biến sóng âm và cảm biến sóng radar.

cam biến siêu âm

Cảm biến siêu âm đo mức dầu

Cảm biến dây là một phương pháp vừa được sử dụng phổ biến vào thời gian gần đây. Được biết đến như một công nghệ cao dùng cảm biến tín hiệu sóng siêu âm để đo các mức độ cảm biến chất lỏng. Cảm biến siêu âm đây là phương pháp đo thông dụng dùng sóng siêu âm để đo mức nước thải, nước sông, nước sạch,… Cảm biến đo mức nước siêu âm được dùng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày vì tính tiện dụng của nó

Những cảm biến siêu âm này là sóng siêu thanh vượt ngoài ngưỡng nghe của con người. Vậy nên không ai có thể nghe thấy bất kỳ âm thanh gì. Cảm biến sóng siêu âm không thích hợp bồn kín mà cho bồn hờ hoặc kênh nước...

Cảm biến radar đo mức

Loại dùng cảm biến radar để đo có hai loại

Đối với đo mức tiếp xúc: Bộ cảm biến được gắn vào phần đầu dây kim loại rồi nhúng chìm vào trong môi trường chất lỏng đo mức. Nguyên lý của cảm biến radar trong trường hợp này khá giống loại điện dung.

Đối với cảm biến không tiếp xúc: như sóng siêu âm được dùng rộng rãi trong việc đo các hóa chất có tính ăn mòn cao hoặc trong các thực phẩm đòi hỏi yêu cầu an toàn vệ sinh cao.

Cảm biến rắn

Cảm biến này dùng để hiển thị, báo đầy hoặc báo cạn trong môi trường như: xi măng, bột, hạt nhựa, cát,... Mục đích chính là quan sát mức liên tục quá trình nạp nguyên liệu dạng cảm biến rắn.

Hiện nay có rất nhiều cách đo mức độ cảm biến đo mức nước cũng khác nhau. Tùy vào loại mà bạn có thể sử dụng mức đo phù hợp.

cảm biến chất rắn

Đo Mức xi măng Cảm biến

Đây là giải pháp suất cảm biến thường lắp đặt trong công nghiệp. Môi trường đo thường yêu cầu những bộ cảm biến có chất lượng, áp suất và nhiệt độ cao đo mức.

Đo mức Dạng xoay

Cảm biến đo dạng xoay thường dùng cho việc đo mức chất rắn như bột cám, đá, cát,... Phương pháp cảm biến báo mức này sử dụng trong bồn chứa, tank...

Cảm biến Dạng rung

Cảm biến dạng rung sẽ theo nguyên lý đo độ rung tần số truyền về bộ máy cảm ứng đo mức. Khi bộ cảm biến nhấp nháy đèn thì sẽ truyền tín hiệu về để hệ thống cơ nạp liệu đóng hoặc mở.

Cảm biến Cơ điện tử

Phương pháp này chủ yếu trong môi trường sóng âm, điện dung, hoặc thay đổi nhiệt độ liên tục,... Ưu điểm của đo cơ điện tử là có thể hoạt động bình thường ngay cả môi trường nhiệt độ thấp.

Cảm biến đo mức nước có các dạng khác nhau giúp bạn kiểm soát các chỉ số đo lường để nắm rõ tình hình của các thiết bị đo mức. Với thông tin về cảm biến đo mức nước, chất lỏng và cảm biến chất rắn được kimthienphu.com chia sẻ ở phía trên, bạn có thể lựa chọn giải pháp thiết bị phù hợp cho bản thân.

Nếu như bạn đang tìm địa chỉ mua Cảm biến đo mức chính hãng uy tín và chất lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 090 679 0638 để trở thành 1 trong 99.999 khách hàng thân thiết của Kim Thiên Phú, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn thông tin và cung cấp bảng giá Cảm biến đo mức cùng nhiều chương trình ưu đãi tốt nhất TPHCM.