Trang chủSản phẩmĐồng Hồ Đo Áp Suất

Đồng Hồ Đo Áp Suất

Đồng hồ đo áp suất được sản xuất nhằm phục vụ cho việc đo áp suất của một số loại chất như: chất lỏng, khí nén, hơi, áp lực máy bơm nước, dầu thủy lực.. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại như: đồng hồ đo áp lực âm, wise, yamaki.... Ở bài viết bên dưới, kimthienphu.com sẽ giới thiệu đến bạn đồng hồ đo áp suất điện tử và sản phẩm phổ biến thường được dùng trong công nghiệp sản xuất.

Tổng quan về các loại đồng hồ áp suất

Đồng hồ đo áp suất theo wiki còn được biết đến với các tên gọi khác như đồng hồ áp lực hoặc áp kế. Đây là một thiết bị cơ học cho phép đo áp suất chân không hoặc áp suất nội tại của một số loại chất như: chất lỏng, chất khí,...

dong ho do ap suat

Hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác nhau và tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại tương ứng. Tuy nhiên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại đều tương tự nhau.

Cấu tạo của mẫu đồng hồ đo áp

Một đồng hồ đo áp lực sẽ được cấu tạo từ các bộ phận sau:

   Đồng hồ đo áp suất có tên tiếng anh Pressure Gauge còn gọi là đồng hồ đo áp suất áp kế áp lực. Là thiết bị cơ học được thiết kế để đo áp suất nội, đo chân không của hệ thống chất lỏng, khí. Được lắp đặt trên đường ống để theo dõi áp suất của lưu chất. Giúp kiểm soát được hệ thống làm việc ổn định và phát hiện kịp thời các sự cố gây tăng áp. Thiết bị như một thiết bị cảnh báo giúp bảo đảm an toàn cho toàn bộ hệ thống.

   Đồng hồ đo áp lực có thể đo các thông số áp suất và chân không dễ dàng mà không cần đến những hệ thống máy móc cồng kềnh đồ sộ, mà chỉ cần một thiết bị nhỏ gọn như hiện tại. Có hình dạng như đồng hồ. Cũng có kim, cũng có vạch chia đồng hồ… Tuy nhiên đơn vị chính là bar, mbar, KPa, MPa, psi, kg/cm2….

   Đồng hồ thường được sử dụng để đo áp suất trong các ngành công nghiệp nhờ cảm biến ống bourdon, với các ứng dụng cụ thể như đo áp suất khí nén, đường ống, áp suất lò hơi, áp suất nước, bồn xăng dầu, áp suất thủy lực, chân không. Tùy vào môi chất mà có đồng hồ đo áp suất phù hợp, như loại sử dụng trong hóa chất, loại chịu được nhiệt độ cao, loại yêu cầu độ chính xác cao …

dong ho do ap suat 3 kim

    Áp kế hiện nay được công ty chúng tôi nhập khẩu trực tiếp trên thế giới nơi chuyên sản xuất đồng hồ đo áp suất WIKA, GB, KVS, Suchy, badotherm, Stiko, SUKU, GEORGIN từ các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, thỗ Nhĩ Kỳ, Đức, Trung Quốc… Đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ.

 • Thân đồng hồ: Phần thân ngoài thường được làm từ hỗn hợp kim loại inox không gỉ, nhờ vậy có khả năng chống oxy hóa cao, tránh được sự ăn mòn. 
 • Mặt đồng hồ: có ba chất liệu thường được dùng làm mặt đồng hồ là kính cường lực, kính thường hoặc nhựa.
 • Mặt hiển thị: Nơi đây sẽ hiển thị các thông số đo của đồng hồ.
 • Ống chứa áp suất: tương tự như vật liệu làm chân đồng hồ có tác dụng để dòng lưu thể đi vào.
 • Kim đo: kết nối với bộ phận chuyển động bên trong đồng hồ giúp hiển thị số đo chính xác nhận được.
 • Bộ chuyển động: bộ phận quan trọng với công dụng đo và đưa ra các số liệu chính xác nhất để hiển thị ở kim dây.
 • Chân đồng hồ: có rất nhiều loại kết nối ở đây như: nối bích, nối ren, nối clamp. Hoặc một số loại sẽ lắp trực tiếp vào đường ống hoặc gián tiếp thông qua sipon. 

Nguyên lý cách lắp đồng hồ đo áp suất nước

Thiết kế cơ bản của đồng hồ đo áp suất là một ống dẹt có hình dạng giống như dấu chấm hỏi. Phần đầu của ống được bịt kín, đồng thời được liên kết với phần đầu của bánh răng, đồng hồ làm bằng  vật liệu tiêu chuẩn ứng dụng​ các giá trị. Khi hoạt động thì áp suất sẽ khiến ống gõ giãn, tác động lên bánh răng, và điều khiển kim quay đến số liệu chỉ áp suất tương ứng. 

Trong trường hợp áp suất quá yếu cũng như không thể khiến ống giãn nở thì kim sẽ quay về mốc ban đầu.

cấu tạo đồng hồ

Thông số đồng hồ đo áp suất hiện nay trên thị trường

Đồng hồ đo áp lực thường được sử dụng trong công nghiệp sản xuất với những máy móc có công suất lớn. Tùy theo từng mục đích lắp đặt mà lựa chọn loại đồng hồ tương ứng nhằm mang đến hiệu suất tốt nhất.

Đồng hồ đo áp suất Bourdon - Loại cơ bản nhất thường gặp

Đây là đồng hồ cơ bản được bắt gặp nhiều nhất trong nhà máy sản xuất. Bên cạnh đó còn có được sử dụng cho một số hệ thống phụ trợ như: hệ thống làm mát, hệ thống lò xo, hệ thống chiller,...

Do là loại đồng hồ cơ bản nên Bourdon phù hợp được với hầu hết các lưu chất như: khí gas, dầu, nước,... Hoặc các lưu chất không bị vón cục, tắt nghẽn.

Có hai loại đồng hồ Bourdon thường gặp là đồng hồ có dầu và đồng hồ không dầu. Trong đó đồng hồ có dầu được lắp đặt trên đường ống, còn đồng hồ không dầu được sử dụng ở hầu hết mọi nơi.

Loại đồng hồ đo áp suất có 3 kim

Đồng hồ áp suất 3 kim thường được dùng nhiều trong các trạm bơm của các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, thép, tôn,... Đây là đồng hồ có tiếp điểm điện, dùng điện để tự động tắt hoặc mở đồng hồ đo cho các thiết bị đã kết nối sẵn.

đồng hồ 3 kim

Trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ 3 kim điện, tuy nhiên nếu muốn mua đúng sản phẩm chất lượng thì bạn cần chú ý các thông số sau:

 • Thang đo: 0-6 bar hoặc 0-10kg/cm2 
 • Đường kính mặt đồng hồ: 100mm hoặc 150mm
 • Kiểu kết nối: Chân sau, chân sau lắp bảng, hoặc chân đứng
 • Ren kết nối: Ren 21mm, 1/2″ NPT, 1/2″ BSP, hoặc 1/4″ NPT
 • Số tiếp điểm: 1 tiếp điểm đối với loại 2 kim, hoặc 2 tiếp điểm đối với loại 3 kim

   

Đồng Hồ Đo Áp Suất Dạng màng

Đây là loại đồng hồ dùng để đo các dòng lưu chất có lẫn tạp chất. Do đó đồng hồ áp suất dạng màng thường gặp trong công nghiệp tôn thép, hóa chất, nhà máy xử lý chất thải,...

đồng hồ áp suất màng

Màng ngăn của đồng hồ áp suất dạng này có tác dụng ngăn chặn không cho lưu chất vào đồng hồ và ngược lại. Nhằm giúp cách ly ngoài và môi trường lưu chất.

Có hai loại đồng hồ áp suất dạng màng là nối bích và nối ren. Trong đó dạng nối bích dùng cho môi trường có lẫn nhiều tạp chất. Và dạng nối ren dùng cho môi trường có lẫn ít tạp chất hơn.

Ngoài những loại trên thì còn một số loại đồng hồ đo khác như: áp suất chân không, áp suất hơi, khí nén, điện tử,...

Các loại đồng hồ đo áp suất tiêu biểu ở kimthienphu

 • Đồng hồ đo áp suất kiểu cơ

 • Đồng hồ đo áp suất 3 kim

 • Đồng hồ đo áp suất điện tử

 • Đồng hồ đo áp suất màng

 • Đồng hồ áp suất có dầu

 • Đồng hồ áp suất nước

Đồng hồ áp suất nước là thiết bị đo được gắn trong các đường ống trạm bơm, phòng bơm nước với rất nhiều cảm biến đo áp suất để giám sát áp suất đưa về tủ điều khiển hoặc trung tâm điều hành.

Đồng hồ áp lực nước hay áp kế nước có 2 loại cơ bản là: đồng hồ đo áp suất nước kiểu cơ và đồng hồ đo áp kế điện tử (đồng hồ đo áp lực nước điện tử).

Đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén hay còn gọi là áp kế khí nén là thiết bị dùng để đo áp lực khí nén chống rung, chống sốc, độ bền cao.

Đo áp suất khí nén gồm 2 loại cơ bản : đồng hồ khí nén kiểu cơ và đo áp suất điện tử.

đo áp suất khí nén

Đo áp suất hơi, nồi hơi, hơi nóng

Để giám sát từng khu vực trong hệ thống đường ống hơi người ta cần sử dụng đồng hồ áp hơi nước nóng để kiểm tra và theo dõi từng khu vưc.

Các loại đồng hồ đo áp trên thị trường hiện nay chỉ làm việc tốt ở nhiệt độ tối đa 85ºC hoặc cao hơn là 100ºC. Tuy nhiên, nhiệt độ đường ống hơi nóng thường có nhiệt độ lên tới 180ºC Nên ta phải sử dụng ống siphon để giảm nhiệt độ cho bảo vệ thiết bị đo nhưng vẫn có tính ổn định nhiệt 

Cách giảm nhiệt cho đồng hồ khi đo áp suất hơi nóng

Hơi nóng sẽ đi từ dưới lên phía trên đi vào đồng hồ. Trong hơi nước sẽ chia làm 2 phần một phần là hơi và một phần là nước. Sau khi đi qua ống siphon nước sẽ ngưng tụ ở đoạn 1/2 ống siphon do thiết kế của ống làm nhiệm vụ này. Vì vậy nhiệt độ của hơi sẽ được giảm đáng kể do lớp nước ngưng tụ này.

ống siphon

ống siphon

Ống siphon mà ta thường thấy trong các nhà máy dùng để giảm nhiệt độ hơi nóng khi kết hợp với đồng hồ áp suất hơi hoặc cảm biến áp suất.

Đo áp suất chân không

Đồng hồ áp suất chân không hay đồng hồ đo áp suất âm là loại đồng hồ hiểm thị chỉ số âm ban đầu là 0 bar khi có áp lực hút thì đồng hồ sẽ chuyển dần về giá trị là -1 bar hoặc một giá trị âm mà nó đo được.

Đồng hồ áp suất chân không -1 – 0 bar có kim nằm bên phải khi thay đổi chuyển dần về (ngươc hướng) bên trái so với các loại đồng hồ khác.

Ứng dụng của đồng hồ hay áp kế

Đo áp lực nước – Hơi nước – Khí

Đồng hồ đo áp lực nhằm giám sát áp suất nước, hơi nước, khí trên các đường ống trong nhà máy vận hành ở nhiệt độ cao trên 100oC.

Các dòng đồng hồ áp lực tiêu chuẩn chỉ làm việc ở nhiệt độ tối đa là 85oC. Trường hợp đo nhiệt độ lớn hơn 85oC chúng ta phải lắp thêm ống siphon giảm nhiệt bảo vệ thiết bị đo.

áp kế điện tử

Đo áp suất dầu thủy lực

Ứng dụng đồng hồ đo áp suất hiển thị số (áp kế điện tử) để đo áp suất dầu thủy lực, máy nén khí hoặc máy ép, trong dây chuyền sản xuất thực phẩm hay công nghiệp

Đo áp suất chân không

Đo áp suất âm hay còn gọi là đo áp suất chân không, chân không kế. Là dạng đo trong môi trường chân không. Một cách dễ hiểu hơn là đồng hồ áp âm được dùng cho môi trường không có không khí, áp suất lớn nhất bằng 0-bar.

 Cùng là đo áp suất nhưng đồng hồ đo áp suất âm có dải đo khác với các loại đồng hồ đo áp suất thông thường.

Đo áp suất gas

Gas là một loại dung môi dùng dể cháy là ứng dụng để làm chất đốt hoặc dung môi làm lạnh...,  để gas lạnh điều hòa hoạt động hiệu quả thì bạn phải đảm bảo  gas vừa đủ Chính vì thế việc kiểm tra, đo đạt áp suất gas là rất cần thiết để có thể nạp bổ sung gas.

Đo để giám sát áp suất môi chât khí gas công nghiệp bằng đồng hồ áp suất chống cháy nổ chuẩn Atex.

Đo áp suất môi chất ăn mòn

Được chế tạo từ thép đen có độ bền cao nhất, hoạt động tốt với điều kiện môi trường có tính ăn mòn cao ứng đụng để

 • Giám sát áp suất đường ống dưới đáy biển bằng đồng hồ áp kế chống ăn mòn
 • Trong môi trường axit, hóa chất có nồng độ đặc hoặc loãng, tính ăn mòn cao thì đồng hồ được tích hợp 1 lớp màng bằng PTFE bảo vệ.

áp suất màng

Những lưu ý khi chọn áp kế:

Để giúp khách hàng có chọn được đúng loại đồng hồ nay kimthienphu cung cấp sẽ cung cấp thông tin để khách hàng có thể tham khảo:

 • Thông thường ta nên chọn dãi đo của đồng hồ cao hơn mức một bậc cần đo khoảng từ 20 – 30% sẽ giúp đồng hồ hoạt động chính xác và độ bền cao khi sử dụng.

 • Kiểu kết nối: ren 13mm, 17mm, 21mm.
 • Chân đồng hồ áp suất trên thị trường là: Chân đứng, chân sau…
 • Phụ thuộc vào môi chất cần đo mà ta sẽ lựa chọn chất liệu phù hợp như: vỏ thép, vỏ thép ruột đồng, vỏ thép mạ crom…
 • Nếu cần đo trong môi trường bị rung lắc thì nên chọn đồng hồ có dầu; giúp đảm bảo độ chính xác đồng thời bảo vệ được kim đo.
 • Mặt hiển thị thông thường sẽ có đường kính là: D40, D50, D60, D75, D100, D150, D200mm

Đồng hồ đo áp suất là sản phẩm không thể thiếu trong môi trường đo lường lưu chất. Với những thông tin được kimthienphu.com chúng tôi cung cấp các loại đồng hồ có kích thước thông thường kết hợp với chân ren ở trên, bạn đã biết rõ hơn về loại đồng hồ này cũng như các mẫu đo áp suất có mặt trên thị trường hiện nay.