Trang chủSản phẩmVan bi

Van bi

Van bi thuộc dòng van điều khiển với cơ chế hoạt động sử dụng góc quay nhỏ hơn 90 độ để đóng mở cửa van. Đây là van điều khiển được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp sản xuất để đảm bảo an toàn cho người dùng. Nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng như các loại van bi hiện nay được kimthienphu.com giới thiệu bên dưới sẽ giúp bạn lựa chọn loại van điều khiển phù hợp cho bản thân. 

1. Van bi là gì?

Van bi là một dạng thiết bị sử dụng các góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ để tác động lên cơ chế chuyển động đóng hoặc mở. Quá trình này giúp điều tiết dòng lưu chất chảy trong thiết bị đường ống. Điểm đặc biệt là trên đĩa van có một viên bi được làm bằng kim loại hoặc nhựa được đục lỗi xuyên qua tâm.

Khi chiều của phần lỗ song song với dòng lưu chất chảy qua thì van sẽ được mở hoàn toàn. Và đóng khi lỗ nằm vuông góc với dòng nước chảy. Phần tay gạt được lắp đặt phía trước của trục van. Điều này giúp van đóng mở theo một góc 90 độ.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chính của van điều khiển dạng bi

2.1. Cấu tạo

Cấu tạo của van điều khiển dạng bi gồm các bộ phận sau:

  1. Thân van
  2. Đĩa van (Bi van)
  3. Trục van
  4. Gioăng làm khép kín
  5. Tay gạt

2.2. Nguyên lý hoạt động

Khi tiến hành vặn một góc bé hơn hoặc bằng 90 độ trên phần đĩa van, cửa van sẽ mở và dòng lưu chất chảy song song với tay gạt qua thiết bị đường ống. Nhưng khi vặn tay gạt vuông góc với dòng chảy thì hệ thống cơ khí sẽ tự động đóng nắp van. Từ đó ngăn không cho dòng nước tiếp tục chảy.

3. Phân loại van điều khiển dạng bi hiện nay

Van bi trên thị trường hiện nay được phân thành các loại sau:

3.1. Dạng Full port

Thiết kế cho phép bi van hoặc đĩa van to bằng đường kính của ống. Loại van này thường được dùng trong môi trường cần dòng chảy có công suất lớn.

3.2. Dạng Reduced port

Viên bi lúc này sẽ được thiết kế nhỏ hơn đường kính của ống. Khi lưu lượng giảm thì vận tốc của dòng chảy lại tăng.

3.3. Dạng V port

Thiết kế lỗ viên bi có hình chữ V. Điều này giúp kiểm soát hệ thống đóng mở tốt hơn nhưng độ chính xác khi điều tiết dòng chảy lại không cao như van cân bằng.

3.4. Dạng Cavity filler

Khi đóng đĩa van sẽ không để dòng lưu chất ngưng tụ lại trong lỗ của viên bi. Từ đó giúp việc bảo quản tốt hơn và giảm được khả năng hư hỏng.

3.5. Dạng Trunnion

Bên cạnh chốt trên thì với dạng này, van còn có cả phần chốt dưới nhằm giúp cố định viên bi tốt hơn. Đây là dạng được dùng nhiều trong các thiết bị đường ống cần công suất lớn.

 

Mỗi van điều khiển dạng bi đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn van bi phù hợp. Kimthienphu.com chuyên cung cấp các thiết bị đường ống, bao gồm cả van điều khiển. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm, mẫu mã cũng như chi phí và chính sách bảo hành tốt nhất trên thị trường hiện nay.