Trang chủSản phẩmVan cầu hơi

Van cầu hơi

Van cầu hơi nóng nối bích là loại valve thường được sử dụng nhằm mục đích điều tiết lưu lượng của dòng chảy khí hơi trong hệ thống đường ống dẫn chuyền. Van cầu có nhiều loại như dn32, dn50, dn100, yên ngựa, ksb, pn25, pn40... Vật liệu tạo nên valve thường là thép không rỉ ren inox.

Van cầu lò hơi là gì ?

Theo wiki Van cầu hơi là loại van quen thuộc thường dùng trong hệ thống đường hơi hoặc lò hơi áp suất. Ưu điểm của van cầu hơi là việc bạn có thể dễ dàng đóng/mở và điều tiết lượng lưu chất trên đường ống dẫn truyền.

Van cầu hơi được làm từ gang xám, thép, inox và được sản xuất trên dây chuyền thiết bị Châu Âu. Nhờ chất liệu được đảm bảo mà van có khả năng làm việc ở môi trường nhiệt độ cao lên đến 400 độ C và có thể chịu được áp lực PN40.

van cau hoi

Van cầu hơi có hai dạng kết nối:

  • Van cầu nối ren.
  • Van cầu nối bích dạng quay.

Cấu tạo van cầu hơi bao gồm các phần sau: Thân van, nắp van, đĩa van, trục van, gioăng làm kín.

Cấu tạo van cầu hơi nóng

Phần thân van

Vật liệu chế tạo thân van cầu được làm từ các hợp kim chịu được nhiệt độ, chịu được áp lực cao như: Inox, Gang, Thép... Thân van cầu là bộ phân chịu áp lực là nơi tiếp xúc trực tiếp với các lưu chất và là nơi chứa các bộ phân chi tiết nhỏ của van. Van cầu thường được sản xuất thiết gồm có hai cửa chức năng dùng để phân chia các lưu chất đi qua van nhiều hoặc ít. Hai cổng van thường là kết nối ren hoặc kết nối bích nằm song song với nhau. Môi trường sử dụng van cầu thường là lưu chất lỏng, hơi, nhớt, chất ăn mòn, nhiệt độ cao, áp suất cao.

van cau

Phần chống chàn

Vật liệu chế tạo phần chống chàn được đúc nguyên khối đi cùng với chất liệu thân van, là bộ phận làm kín ngắn lưu chất tràn ra ngoài, tràn ngược lên trên, phần này được kết nối bằng ren và bu lông với thân van

Phần ty van

Vật liệu chế tạo phần ty van thường được làm từ các hợp kim có độ bền rất cao chịu được nhiệt độ, áp lực, chống ăn mòn rất tốt, và là bộ phận dùng để kết nối cánh van và vô lăng chuyền lực soắn giúp van mở đóng. Ty van cầu là một thanh kim loại, được làm kín bởi gioăng để tránh rò rỉ

van bươm

Phần cánh van

Vật liệu chế tạo phần cánh van từ hợp kim loại có độ cứng và chống chịu ăn mòn cao. Là bộ phận đóng mở trực tiếp của van, cánh van cầu có dạng nút chai hoặc hình côn được lắp với ty van và vô lăng để tạo thành một liên kết nâng hoặc hạ, đóng hoặc mở để điều tiết lưu chất đi qua van.

Gioăng chống chàn

Vật liệu chế tạo phần gioăng chủ đạo là Cao su, Teflon vật liệu này có khả năng chịu được áp lực và áp suất, nhiệt độ cao rất tốt. Gioăng chống chàn là bộ phận chống rò rỉ lưu chất di chuyển bên trong ra ngoài và phần này có thể thường được tháo ra để thay thế theo định kỳ để giữ được độ kín khi vận hành.

Nguyên lý hoạt động của van

Van cầu hơi nối bích được vận hành nhờ hệ thống chuyển động từ tay quay vô lăng, trục van đến đĩa van.

van cau inox

Nhận biết trạng thái hoạt động của van như sau:

  • Van đang ở trạng thái đóng khi đĩa van đang ở vị trí bịt kín và vách ngăn giữa hai nửa trên thân van.
  • Van đang ở trạng thái mở khi điều khiển quay vô lăng làm cho đĩa van di chuyển khỏi vị trí vách ngăn. Từ đó dòng lưu chất sẽ được truyền qua bằng khoảng trống trên vách ngăn.

​van cau hoi nong

Ứng dụng van cầu hơi - van chữ ngã - van yên ngựa

Van cầu hơi được sử dụng hầu hết cho các hệ thống ống dẫn chất lỏng trong công nghiệp. Nhiệm vụ chính là điều tiết lưu dòng chảy, thay vì đóng hoặc mở hoàn toàn như những van khác.

Van cũng có nhiều ưu điểm như: vận hành đơn giản, thời gian đóng mở nhanh chóng giúp điều chỉnh lưu lượng dòng chảy dễ dàng, thuận tiện. Độ bền cơ học cao, khả năng chịu áp lực lớn và nhiệt độ cao. Bộ phận kiểm soát dòng chảy bên trong van cầu giúp điều chỉnh dòng lưu lượng phù hợp.

Van cầu không phù hợp với các môi chất có dạng bùn, sệt do bị cản trở bởi vách ngăn. Van hoạt động tốt nhất trong các hệ môi chất dạng hơi, lỏng cần độ đóng kín và an toàn trong các hệ thống nước làm mát, lò hơi, nơi lưu lượng cần được điều chỉnh.

Mỗi loại van đều được sử dụng rộng rãi trong từng trường hợp cụ thể. Tùy theo mục đích của bản thân mà bạn nên lựa chọn van điều khiển hay van cầu hơi. Bài viết phía trên của kimthienphu.com đã giới thiệu về hai loại van này cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van. Hi vọng rằng bạn đã có thể tìm ra loại van tương ứng đáp ứng được nhu cầu của bản thân.