Trang chủSản phẩmVan cầu hơi

Van cầu hơi

"Van cầu hơi" là loại Globe valve thường được sử dụng nhằm mục đích điều khiển lưu lượng  lưu chất bên trong trong hệ thống đường ống công nghệ. Van cầu hơi thường được chế tạo bằng vật liệu gang, thép, hoặc inox. Tuỳ theo kiểu lắp đặt mà có nhiều dạng kết nối khác nhau như mặt bích, ren, hoặc nối hàn. Tên gọi thông thường của nó là van yên ngựa, van chữ ngã. Đây là một trong những loai van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trên  thị trường. Bài viết sau đây sẽ làm rõ nguyên lý hoạt động, cấu tạo cũng như ứng dụng của van cầu.

I. Van cầu là gì ?

Van cầu hay còn gọi là van cầu chữ ngã, van yên ngựa, có tên tiếng anh là globe valve, là loại thiết bị dùng để đóng, mở, hoặc điều tiết lưu lượng của chất lỏng, hơi bão hoà, chất khí qua van.  Tên của nó được đặt theo hình dáng cấu tạo.

 

 

II. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van cầu

Cấu tạo của van cầu

a) Phần thân van: Đây là bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ giữ kín phần vật chất trong van, dẫn hướng môi chất đi qua valve. Người ta chế tạo thân van bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, với nhiều tiêu chuẩn áp suất  khác nhau. Tuỳ theo loại môi chất làm việc và nhiệt độ áp suất làm việc có thể lựa chọn vật liệu van: Gang xám( grey cast iron), hoặc gang dẻo( nodular cast iron), thép không ghỉ( stainless steel) hoặc các vật liệu đặc biệt khác. Nếu theo áp suất ta có thể lựa chọn các tiêu chuẩn như PN16, 25 hoặc PN40.

b) Phần đĩa van: Đây là bộ phận quan trọng bật nhất, có vai trò đóng, mở hoặc điều tiết lưu lượng môi chất đi qua valve. Đĩa van được chế tạo bằng vật liệu đặc biệt cao cấp có tính chống ăn mòn bởi sự ma sát cửa dòng môi chất chảy qua van với vận tốc lớn. Tuỳ theo công dụng, người ta chế tạo đĩa van với nhiều biên dạng khác nhau, hoặc có thể bổ sung thêm lỗ cân băng áp( balacing disc hole) trong các trường hợp sử dụng các van có đường kính danh nghĩa( DN) lớn từ DN200 trở lên. Khi đó khó vận hành bằng tay.

c) Trục van: Biến chuyển động của tay người hoặc actuator thành chuyển động tịnh tiến để điều chỉnh van. Trục van được liên kết và làm kín bằng gasket, hoặc bellows seal. Trục van thường được chế tạo bằng thép hợp kìm có khả năng chịu lực tác động từ môi chất.

d/ Phần seal làm kín: làm kín các chi tiết của van với nhau, cụ thể là giữa phần nắp van, trục van và thân van. Tuỳ theo kiểu thiết kế chúng ta có: van cầu Bellows seal, van cầu tắt chèn Gland packing. Mỗi loại điều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên hiện tại xu hướng sử dụng chủ yếu là van cầu bellows seal do độ bền, cũng như tuổi thọ của nó.

e/ Phần tay quay, hoặc cơ cấu tác động: biết chuyển động xoay thành chuyển động tịnh tiến, đóng mở đĩa van.

Nguyên lý làm việc của van cầu

Van cầu điều tiết hoặc đóng mở dựa trên nguyên tắt truyền động tay quay-trục van-đĩa van. Qua đó tiết diện của van sẽ thay đổi, lưu lượng môi chất đi qua valve thay đổi hoặc bị ngắt hoàn toàn.

 

III. Ứng dụng của van cầu

Van cầu được ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống sau:

- Hệ thống truyền tải và phân phối hơi nước

- Hệ thống boiler, lò dầu tải nhiệt

- Hệ thống tồn trữ và phân phối xăng dầu, khí thiên nhiên

 

 

Van cầu bellow seal MK-Serie