Trang chủSản phẩmVan điều khiển Burocco

Van điều khiển Burocco

"Van điều khiển" khí nén tuyến tính là một dạng van đặc biệt trong tự động hóa và được sử dụng rất rộng rãi trong các hệ thống bơm thủy lực đường ống dẫn của nhà máy xử lý lưu lượng nước thải, điều khiển lưu lượng hóa chất, điều khiển áp suất gas, xăng dầu, hơi, khí, một chiềuVan (Thiết Bị) được điều khiển bởi một bộ điều khiển hành trình bằng điện kết nối trực tiếp với ty của van và sử dụng các nguồn điện thông dụng như 24V, 220V, 380V…Hoạt động nhờ tín hiệu analog ở mức 4 đến 20 mA hoặc từ 0 đến 10V. Tín hiệu analog này sẽ giúp van điều khiển lưu lượng tuyến tính vận hành đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

Van điều khiển là gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van khác nhau, nhưng nổi bật nhất là dòng van điều khiển.

Trong cùng một hệ thống, có thể có một hoặc nhiều van cùng loại hoặc khác loại được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau. Đây là loại van công nghiệp được vận hành bằng tín hiệu điện hoặc tín hiệu khí nén. Chức năng chính của dòng thiết bị van này là điều khiển và kiểm soát dòng lưu chất trong hệ thống đường ống theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Nhờ vậy mà người sử dụng có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy. Không chỉ vậy việc theo dõi áp suất, nhiệt độ và lưu lượng dòng lưu chất trong hệ thống đường ống cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng kèm theo một số phụ kiện để làm tăng tính chính xác và ổn định trong quá trình vận hành của van như: bộ cảm biến và bộ điều khiển.

Chất liệu cấu tạo nên van điều khiển cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết bị có thể vận hành tốt trong môi trường có áp suất và nhiệt độ cao. Hầu hết các dòng van điều khiển hiện nay đều được làm từ các chất liệu như: hợp kim, nhôm, sắt mạ, thép,... Những vật liệu này giúp tăng độ bền chắc, chống ăn mòn cao, ngăn chặn quá trình oxi hóa, nhờ vậy kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, cấu tạo đơn giản, ít chi tiết cũng giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng thiết bị.

Các loại van thông dụng như:

Dựa vào đặc điểm mà van điều khiển thường được chia thành các loại: khác nhau. Trong đó, mỗi loại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng. Phù hợp với từng môi trường và yêu cầu công việc của khách hàng như:

 • Van điều khiển bằng điện
 • Van điều khiển tuyến tính
 • Van điều khiển bằng khí nén
 • Van điều khiển thủy lực

Ưu điểm và khuyết điểm của điều khiển bằng khí nén.

Cơ chế đóng mở được vận hành của dòng van này hoàn toàn bằng khí nén. Đây được xem là loại van điều khiển được đánh giá cao trên thị trường hiện nay cả về cấu tạo, thiết kế, và cách thức hoạt động.

van buom khi nen

Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng khí nén

Đầu tiên, khách hàng cần phải lắp đặt đầu nối của van vào các hệ thống ống dẫn khí. Sau đó là với các phụ kiện đầu nối nhanh, đầu nối chia hơi hoặc co nối,...

Nguyên lý hoạt động của bản của van điều khiển khí nén chính là khi phần đầu điều khiển của van được cung cấp một lượng khí nén vừa đủ nhờ các van điện từ 5/3, 5/2, 4/2,... Trục quay sẽ tác động khiến van quay một góc khoảng 90 độ. Điều này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi kết thúc hành trình thì dừng lại.

van buom

Cách hoạt động trên áp dụng cho cả van bi điều khiển khí nén và van bướm điều khiển khí nén. Đối với trường hợp trục quay kết nối với van bi, bi sẽ bị quay theo một góc 90 độ. Trong trường hợp trục kết nối với van bướm, cánh bướm cũng sẽ quay thành một góc 90 độ. Lúc này van sẽ chuyển đổi từ trạng thái đóng sang trạng thái mở đối với loại van thường đóng. Và ngược lại đối với loại van thường mở.

Khi người dùng điều khiển ngắt trục khí đang được cung cấp thì trục của van hoặc trục của phần điều khiển sẽ quay về vị trí cũ. Lúc này, hoạt động của van sẽ trở về trạng thái ban đầu là thường đóng và thường mở.

van dieu khien khi nen

Cấu tạo của van điều khiển bằng khí nén

Cấu tạo của van điều khiển bằng khí nén thường bao gồm các bộ phận sau: thân van, trục van, ty van, động cơ. Tất cả các bộ phận đều được thiết kế theo chuẩn Quốc Tế, đạt tính đồng bộ cao, dễ dàng cho người dùng.

Hai thành phần chính của van bao gồm:

Van cơ thông thường: Đây là bộ phận kết nối trực tiếp với đường ống để tạo ra được trạng thái đóng mở cửa van. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại van cơ được sử dụng như: van bi, van cửa, van bướm, van cầu.

Phần điều khiển: Bộ phận quan trọng nhất đóng vai trò điều khiển dòng lưu chất trong hệ thống van. Cơ chế hoạt động của phần điều khiển dựa vào khí nén được cung cấp vào thông qua cửa van.

Tùy vào môi trường lắp đặt mà người sử dụng có thể lựa chọn đa dạng các chất liệu sau: gang, thép không gỉ, nhôm,...

Đặc biệt khi sử dụng dòng van điều khiển, khách hàng cần chú ý đến chất liệu của van. Điều này ảnh hưởng đến môi trường và áp suất làm việc cũng như nhiệt độ tối đa mà van có thể vận hành. Bên cạnh đó, kiểu lắp đặt cũng như thương hiệu hãng sản xuất, chế độ bảo hành cũng nên được chú ý.

Các loại van điều khiển bằng khí nén

Van điều khiển sử dụng khí nén được chia thành nhiều loại với các kiểu dáng khác nhau:

 • Van bi điều khiển bằng khí nén: loại van này thường được lắp trên các đường ống có kích thước nhỏ, dao động trong khoảng từ DN15 đến DN100;

 • Van cánh bướm điều khiển bằng khí nén: van cơ có dạng cánh bướm, chuyên dụng dùng để lắp trên đường ống có kích thước trung bình từ DN50 đến DN1200;

 • Van chữ Y được điều khiển bằng khí nén: Điều khiển bằng 1 piston đơn chuyển động lên xuống;

 • Van hai chiều điều khiển bằng khí nén; Van 3 chiều điều khiển bằng khí nén; Van cầu; Van Xiên;...

van bi khi nen

Ưu điểm của loại thiết bị này chính là thiết kế nhỏ gọn, các chi tiết được gia công tỉ mỉ. Ngoài ra, van điều khiển giúp người dùng có thể thuận tiện hơn trong việc lắp ráp và đấu nối, tốc độ truyền động cao và linh hoạt.

 

van dieu khien on/off

Ưu điểm Khác biệt giữa van điều khiển tuyến tính 4-20ma – On/off

Van điều khiển tuyến tính và van điều khiển on/off khác và giống nhau như thế nào? Trước hết, bạn cần nắm rõ cả hai loại van này đều thuộc van điều khiển bằng điện hoặc bằng khí nén, chuyên dụng phục vụ trong các hệ thống khí nén.

dieu khien tuyen tinh

Điểm khác biệt của hai loại van này có thể kể đến như:

Van điều khiển on/off chuyên nhận các loại tín hiệu như tín hiệu điện và tín hiệu khí nén. Sau đó bộ điều khiển sẽ xuất tín hiệu mở 100% hoặc đóng 100% như theo hành trình của van.

Van điều khiển tuyến tính lại có cơ chế đặt biệt hơn khi có thể nhận được các tín hiệu analog. Điều này cho phép van có thể mở hoặc đóng dao động trong khoảng từ 0 - 100% dựa theo tín hiệu được xuất ra từ bộ điều khiển của van. Bởi tính tiện ích cao, van điều khiển tuyến tính được lắp đặt nhiều trong các nhà máy và công xưởng. Lúc này, người điều khiển có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát lưu lượng, nhiệt độ, hoặc áp lực của dòng lưu chất.

Tùy theo yêu cầu lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn loại van điều khiển tuyến tính hoặc on/off. Cho kết quả chính xác với thời gian rất ngắn chỉ từ 3 đến 10 giây cho một hành trình.

 • Phù hợp tất cả các ứng dụng khác có liên quan đến điều khiển tuyến tính theo nhiệt độ, áp suất hay dung lượng…Nhờ vào tín hiệu điều khiển tín hiệu ở mức từ 0 đến 10 V hoặc tín hiệu từ 4 đến 20 mA.
 • Tốc độ xử lý nhanh, cho kết quả chính xác nhất, chống ăn mòn đối với van inox Chịu được áp suất cao, nhiệt độ cao, chống ăn mòn đối với van inox
 • Nhờ vào khả năng chung chuẩn của kết nối, bộ điều khiển nên công việc thay đổi hoặc thay thế được thực hiện một cách dễ dàng.

dieu khien tuyen tinh

Khuyết điểm:

 • Đối với những nơi không có khí nén thì không thề dùng được vì nguồn cấp để điều khiển là khí nén.
 • Chi phí đầu tư cao vì giá thành của van khí nên cao.
 • Điều khiển PID cần độ chính xác cao rất khó đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm …

Lưu ý khi chọn van điện điều khiển điện.

Quan tâm đến đường kính thân van, nhiệt độ chạy qua thân van, áp suất thực tế trên van, lưu lượng trên van như thế nào, sử dụng van điều khiển trong môi trường nào. Van điều khiển khí nén bằng điện với ưu điểm phù hợp với mọi hệ thống và yêu cầu lắp đặt nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

dieu khien dien

Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện hoạt động dựa trên nguồn điện được cung cấp. Khi điện được cấp từ nguồn đến bộ điều khiển, dòng điện sử dụng có thể là 220V hoặc 24V tùy vào từng đặc điểm riêng của hệ thống. 

Lúc này điện sẽ truyền đến bộ phận motor xoay, tín hiệu điều khiển, cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất. Trong đó, để truyền động đến trục van thì tùy theo từng thiết kế và dòng van mà motor sẽ xoay bên phải hoặc bên trái.

van buom dien

Đối với dòng van thường đóng, cửa van sẽ chuyển từ trạng thái đóng sang mở để dòng lưu chất có thể đi qua. Đối với dòng van thường mở, cửa van sẽ chuyển từ trạng thái mở sang đóng để ngăn dòng khí phân tán ra khu vực khác.

Khi xảy ra tình trạng ngắt điện, van sẽ lập tức trở về trạng thái ban đầu.

Cấu tạo của van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện được cấu tạo từ hai bộ phận chính: phần thân van và phần điều khiển. Hoặc cũng có thể được chia thành: thân van, motor van, bộ điều khiển tuyến tính.

Dòng van điều khiển bằng điện thích hợp với các hệ thống dùng điện xoay chiều 220V hoặc dùng điện một chiều 24V.

dieu khien 24v

Các loại van điều khiển bằng điện

Mỗi dòng van có ưu điểm và phù hợp với từng môi trường khác nhau. Tùy theo yêu cầu lắp đặt mà bạn nên chọn loại van phù hợp nhất. Dưới đây là các loại van điều khiển bằng điện phổ biến nhất trên thị trường:

 • Van điều khiển bằng điện với loại điều khiển on/off;

 • Van cầu được điều khiển bằng điện tuyến tính;

 • Van cánh bướm điều khiển bằng điện;

 • Van bi được điều khiển nhờ điện;

 • Van 3 ngã được điều khiển bằng điện on/off hoặc điện tuyến tính.

Van điều khiển thủy lực

Van điều khiển thủy lực bổ trợ cho vị trí tự động hoặc bán tự động của van. Thông thường loại thiết bị này sẽ được dùng nhiều trong môi trường cần áp lực lớn để mở van.

 van thuy luc

Cơ chế hoạt động của van điều khiển thủy lực dựa theo áp lực chất lỏng. Trong đó, khi không có áp lực dòng chảy qua, lực lò xo sẽ giữ cho van ở vị trí đóng. Nhưng khi có dòng chất lỏng lớn chảy vào, áp lực tác động lên lò xo. Sau đó piston di chuyển lên trên và mở cửa van. Nếu muốn đóng cửa van, cần phải xả nước hoặc chất lỏng thủy lực hai bên piston.

Ứng dụng phù hợp với van điều khiển

Dựa trên nguyên lý hoạt động và cấu tạo van điều được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp liên quan đến van điều khiển áp suất, nhiệt độ, lưu lượng…

Điều khiển nhiệt độ.

Van điều khiển sẽ nhận tín hiệu điều khiển đầu vào với tín hiệu từ 4 đến 20 mA hoặc từ 0 đến 10 V. Tín hiệu này rất phổ biến nhất trong các hệ thống điều khiển nhiệt độ nói chung và các bộ điều khiển nói riêng. Do vậy, để điều khiển nhiệt độ bạn nên chọn van điều khiển điện dùng cho khí nén.

Điều khiển áp suất.

Để đáp ứng được áp suất như mong muốn, chính xác tuyệt đối là điều cự kỳ cần thiết trong quá trình vận hành áp suất và điều khiển áp suất. Trong đó, sử dụng các van của kimthienphu.com đảm bảo cho bạn những thông số chuẩn xác nhất.

Điều khiển lưu lượng.

Ứng dụng trong điều khiển lưu lượng yêu cầu đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều về tốc độ, thời gian và độ chính xác cực cao. Vì nếu không đáp ứng được về mặt thời gian, tốc độ, độ chính xác khiến lưu lượng bị tổn thất trong quá trình vận hành dẫn đến lãng phí về tài chính… Do đó, theo yêu cầu trong điều khiển lưu lượng thì chỉ có van điều khiển điện mới đáp ứng được yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật đảm bảo tính ổn định cho hệ thống vận hành.

Những lưu ý khi sử dụng van điều khiển

Để quá trình vận hành diễn ra chính xác và an toàn nhất, bạn cần chú ý những điều sau khi sử dụng van điều khiển:

 • Với những hệ thống khí hoạt động liên tục với công suất lớn, bạn nên sử dụng loại van điều khiển khí nén bằng điện. Điều này giúp đảm bảo thời gian, mức kiểm soát dòng lưu chất đạt độ chính xác cao, và tiết kiệm được nhiều nhân công.
 • Chỉ được phép đấu nối phần van qua cầu dao điện có nắp bảo vệ. Tuyệt đối không được phần rơ lê bảo vệ của motor điện.
 • Khi van điều khiển không chính xác hoặc chưa lắp đặt an toàn thì không được vận hành máy nén khí.
 • Chỉ được thay đổi cài đặt van khi có sự hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật. Tuyệt đối không được tự ý thay đổi bất kỳ điều gì để tránh những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng.
 • Tránh mở van điều khiển một cách đột ngột để ngăn không cho áp suất và áp suất của thiết bị bị dao động.
 • Có kế hoạch bảo trì van điều khiển định kỳ để van luôn hoạt động tốt và ổn định theo thời gian.