Trang chủSản phẩmVan một chiều

Van một chiều

 

"Van một chiềucheck valve, Non return valve là thiết bị van được thiết kế đặt biệt và tác dụng của nó là chỉ cho phép dòng chất lỏng hay khí đi qua theo 1 chiều duy nhất và ngăn không cho dòng lưu chất theo hướng ngược lại. Van 1 chiều có nhiều loại như: lò xo, van 1 chiều cánh bướm, van một chiều cối, lá lật, trượt, van hơi một chiều. Được ứng dụng trong hệ thống truyền tải môi chất( bơm, lò hơi), hệ thống thu hồi nước ngưng.... Van 1 chiều làm bằng nhiều loại vật liệu thông dụng là: gang, thép, inox, nhựa... Van một chiều có nhiều kích thước khác nhau, cũng như có nhiều kiểu kết nối khác nhau. Bài viết dưới đây của Kim Thiên Phú  sẽ giới thiệu về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý làm việc của các loại valve một chiều thường gặp.

 

1.Van một chiều là gì?

 

Van một chiều là loại van cho phép lưu chất đi qua van theo hướng nhất định, và đảm bảo ngăn không cho đi qua các hướng khác. Với van 1 chiều này, bạn có thể kiểm soát dòng chảy của lưu chất và giúp chúng vận hành ổn định.

Một số trường hợp cho thấy sự cần thiết của van 1 chiều như: khi máy bơm bị tụt đột ngột, nếu không có van 1 chiều lắp ở phía trước máy bơm thì có thể khiến dòng lưu chất chảy ngược và dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng nề. Nhờ vậy làm giảm thiểu sự xuất hiện các sự cố trong hệ thống đường ống.

2.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van một chiều

Van một chiều có cấu tạo chính gồm phần thân van, đĩa van

Nguyên lý hoạt động cảu van một chiều:

Van  một chiều chống môi chất di chuyển ngược trong hệ thống nhờ vào cơ cấu đĩa chặn( nhờ trọng lực hoặc lò xo)

3. Phân loại các dòng van một chiều phổ biến

Có rất nhiều  kiểu van một chiều nhưng nhìn chung có thể phân loại theo  nhiều cách khác nhau:

Theo cấu tạo: Van một chiều lá lật( swing check valve), van một chiều nâng, chữ ngã( lift check valve), van một chiều cánh bướm( dual plate check valve), van một chiều đĩa: disc check valve

Theo kết nối: Van một chiều nối bích, van một chiều nối ren, nối wafer

Theo vật liệu: Van một chiều inox, van một chiều inox, van một chiều đồng

4.Ứng dụng van một chiều:

Van một chiều có nhiều ứng dụng như

-Hệ thống bơm

-Hệ thống lò hơi

-Hệ thống truyền tải phân phối lưu chất

 

Van một chiều là thiết bị không thể thiếu trong việc kiểm soát dòng chảy của môi chất. Với những thông tin liên quan đến loại van này cũng như các phiên bản khác nhau trên thị trường đã được chúng tôi kimthienphu.com tổng hợp và chia sẻ ở trên, bạn có thể lựa chọn loại van phù hợp với yêu cầu sử dụng của bản thân.

Trân trọng cảm ơn.