Trang chủSản phẩmVan một chiều

Van một chiều

Van một chiều là một trong những loại van phổ biến nhất thường dùng trong hệ thống đường ống hơi, máy nén khí, máy bơm nước. Có nhiều loại van, lò xo, cánh bướm, van cối, lá lật, bơm nước, thuỷ lực, van khí nén được làm bằng nhiều loại vật liệu, gang, thép, nhựa, sắt, inox. Van này giúp kiểm soát dòng lưu chất vận hành ổn định khi đi qua đường ống. Có rất nhiều thiết kế van một chiều trên thị trường với những ưu điểm vượt trội riêng. Bài viết dưới đây của kimthienphu.com sẽ giới thiệu về van một chiều, cấu tạo và các loại van 1 chiều thường gặp.

Tổng quan về cấu tạo nguyên lý van 1 chiều

Đây là loại van được sử dụng phổ biến trong hệ thống thoát nước thuộc chung cư, căn hộ, trung tâm thương mại ở việt nam. Hoặc một số nhà máy xử lý nước thải, công nghệ, và sản xuất,... Với những lợi ích mang đến cho người dùng, theo wiki van một chiều là thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay là van bướm van điện thủy lực, van khí nén.

van mot chieu dien khi nen

Van 1 chiều là gì?

Van một chiều là loại van cho phép lưu chất đi qua van theo hướng nhất định, và đảm bảo ngăn không cho đi qua các hướng khác. Với loại van một chiều này, bạn có thể kiểm soát dòng chảy của lưu chất và giúp chúng vận hành ổn định.

Một số trường hợp cho thấy sự cần thiết của van một chiều như: khi máy bơm bị tụt đột ngột, nếu không có van một chiều lắp ở phía trước máy bơm thì có thể khiến dòng lưu chất chảy ngược và dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng nề. Nhờ vậy làm giảm thiểu sự xuất hiện các sự cố trong hệ thống đường ống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trong trường hợp không có dòng lưu chất đi qua van, cửa xoay của van dưới sẽ tác dụng một lực lên chính nó hoặc lên lò xo khiến nó luôn giữ vị trí “đóng”. Nếu có một dòng lỏng-khí chảy qua thì cửa xoay sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng và để dòng chảy kia chảy qua van.

Nếu vận tốc dòng chảy lại một lần nữa trở về không thì cửa xoay sẽ quay về vị trí đóng và áp suất cửa ra của van sẽ giữ chặt các phần tử ở nơi đó nhằm ngăn không cho dòng chảy chảy ngược về phía cửa vào.

van mot chieu la lat

Vậy nên về cơ bản, nguyên lý hoạt động chính của loại van một chiều chính là dựa vào tác động tự động của các dòng chất lỏng-khí.

Thông số kỹ thuật van 1 chiều

  • Kích thước: dao động từ DN15 đến DN400
  • Vật liệu: Thép, gang, nhựa, inox, sắt
  • Kiểu kết nối: Lắp bích hoặc lắp ren
  • Tiêu chuẩn kết nối: JIS 20K, JIS 10K, BS, UPVC, PVC.
  • Áp lực làm việc: dưới môi trường PN10, PN16
  • Nhiệt độ làm việc: có thể lên tới 180ºC
  • Môi trường lưu chất: Nước, dầu, gas, nước thải, axit, khí nén, hóa chất kiềm.
  • Hãng: Wonil
  • Xuất xứ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan.
  • Bảo hành: 12 tháng

Các loại Van nước 1 chiều loại nào tốt trên thị trường hiện nay

van mot chieu chu nga

Mỗi môi trường sẽ có hệ thống đường ống riêng với kiểu dáng và kích thước phù hợp với mục đích lắp đặt. Cũng vì lẽ đó mà ngày càng nhiều các loại van một chiềukhác nhau ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Van 1 chiều nhựa Loại lá lật

Đây là dạng van một chiều được cấu tạo theo hình lá có thể lật qua lật lại. Tác dụng của nó cũng tương tự như các loại van 1 chiều khác là cho dòng lưu chất đi qua và ngăn không cho dòng chảy chảy ngược lại.

Vật liệu chính dùng để sản xuất loại van một hướng này là inox, đồng, gang. Do đó có thể dùng trong nhiều môi trường khác nhau, ngăn được sự ăn mòn theo thời gian. Đồng thời nhờ việc cánh van nghiên góc lật nên rất thuận tiện trong việc sử dụng.

Thiết bị này thường được sử dụng nhiều cho thiết bị đường ống dẫn, khoang chứa và máy bơm, khí nén...

Van cối một chiều

Kiểu van này được thiết kế có nhiều đĩa van trượt lên xuống theo thân van. Nhờ vậy ngăn chặn hoặc cho phép các dòng chảy vận hành ổn định theo một chiều. Loại van cối có hai kiểu dáng cơ bản nhất được lắp đặt trên thân thiết bị đường ống: nằm ngang và thẳng đứng.

Van Một chiều lò xo inox

Ưu điểm của kiểu van lò xo là có thể dễ dàng ngăn dòng chảy ngược và chỉ cho phép dòng chảy đi qua hướng duy nhất. Hệ thống vận hành tự động theo nguyên lý dòng chảy của nước. Đặc điểm nhận diện của loại van này là thiết kế lò xo trên đĩa van được gắn cố định vào thân van. Nhờ vậy giúp van một chiều lò xo vận hành êm ái và trơn tru hơn.

Van một chiều cánh bướm

Nổi bật với hệ thống đóng mở có hình dạng cửa đôi giống như cánh bướm, kiểu van này dễ dàng giảm sự va chạm của thủy lực. Khi có dòng chảy đi qua, hệ thống lực đẩy tác động lên và mở cửa hai cánh. Nhờ vậy dòng chảy lưu chất có thể đi qua. Nhưng khi ngắt dòng lưu chất, lực lò xo tác động lên một lực khiến hai cánh van khép lại và trở về vị trí ban đầu. Quá trình này góp phần giúp ngăn không co dòng lưu chất có thể chảy theo hướng ngược lại.

Van một chiều là thiết bị không thể thiếu trong việc kiểm soát dòng chảy của nước. Với những thông tin liên quan đến loại van này cũng như các phiên bản khác nhau trên thị trường đã được chúng tôi kimthienphu.com tổng hợp và chia sẻ ở trên, bạn có thể lựa chọn loại van phù hợp với yêu cầu sử dụng của bản thân.