Trang chủSản phẩmY Lọc

Y Lọc

Y lọc là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các đường ống dẫn công nghiệp. Y lọc được dùng với mục đích là lọc những cặn bã, rác, vật liệu không mong muốn để làm sạch môi chất (lỏng, khí, hơi,...). Ở bài viết này, kimthienphu.com sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của thiết bị này trong công nghiệp hiện nay.

1. Y lọc là gì?

Y lọc có tên gọi tiếng anh là Strainer Valve, là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống dẫn hiện nay. 

Y lọc là loại van dùng để lọc rác, lọc cặn làm sạch môi chất bên trong đường ống dẫn. Hay nói cách khác, y lọc là thiết bị dùng để loại bỏ các chất rắn ra khỏi các môi chất thông qua bộ phận lưới lọc rác.

Với chức năng trên, thiết bị lọc cặn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nhằm bảo vệ các thiết bị trong hệ thống đường ống dẫn. Chẳng hạn như văn điều khiển, van bẫy hơi, máy bơm, van một chiều và các thiết bị khác. 

2. Cấu tạo của y lọc

  1. Thân van: thường sẽ được đúc bằng gang, thép không gỉ, đồng hoặc nhựa, có thiết kế tương tự hình chữ “Y”. Hai đầu của thân van có thể được thiết kế kiểu ren nối hoặc mặt bích. Như vậy sẽ dễ dàng kết nối với đường ống dẫn hoặc các thiết bị khác.
  2. Lưới lọc: là bộ phận quan trọng của thiết bị, nó thực hiện nhiệm vụ là lọc rác, lọc cặn từ những môi chất. Màng lưới lọc rác thông được tạo ra từ thép không  gỉ (inox). Chúng ta có thể dễ dàng tháo, lắp màng lọc này trong quá trình sử dụng để vệ sinh hoặc thay mới. Hiện nay, có 2 dạng lưới lọc phổ biến là lưới lọc đục lỗ và lưới lọc đan.
  3. Nắp van: cũng sẽ được chế tạo từ nguyên liệu giống như phần thân van. Bộ phận này sẽ kết nối với phần thân van thông qua các bulong. Tương tự như phần lưới lọc, nắp van cũng có thể tháo lắp dễ dàng.

3. Ứng dụng nổi bật của thiết bị lọc cặn - Y lọc

  1. Ngành công nghiệp dầu khí: bộ y lọc được dùng để làm sạch chất keo, dầu hắc ín và các chất cặn khác ra khỏi sản phẩm. Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng nhằm lọc và loại bỏ những vật liệu có hại ra khỏi máy bơm. Tránh gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của dây chuyền sản xuất.
  2. Ngành công nghệ sinh học: y lọc (Y strainer) được sử dụng như một bộ phận trung gian, thậm chí là cuối cùng trong quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học.
  3. Nhà máy sản xuất hóa chất: sử dụng bộ lọc y với mục đích tạo ra sản phẩm sạch hơn. Cũng như đảm bảo các thiết bị không bị ảnh hưởng xấu.
  4. Ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng bộ lọc y để loại bỏ những khối không tan, cặn rắn được kết tủa trước khi tạo ra thành phẩm.
 

Tóm lại, ngày nay y lọc dường như là một thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các nhà máy sản xuất. Kimthienphu.com là nơi chuyên cung cấp các thiết bị công nghiệp uy tín, chất lượng, luôn có sẵn. 

Xem thêm Sản Phẩm Liên Quan:

> Van phủ PTFE