Trang chủTin tứcBơm Lốp Xe Ô Tô Bao Nhiêu KG

Bơm Lốp Xe Ô Tô Bao Nhiêu KG

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn chắc hẳn không được nhiều người quan tâm đến. Nhưng đây lại là vấn đề cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến độ bền lâu của lốp xe cũng như sự an toàn trong quá trình di chuyển. Trong trường hợp bạn cần phải tự bơm bánh xe, những kiến thức được Kimthienphu.com tổng hợp và chia sẻ ở bên dưới sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về khía cạnh này.

1. Tiêu chí dùng để đánh giá khi bơm lốp xe ô tô

Thông thường nhiều người sẽ tìm đến các tiệm sửa xe để bơm bánh xe. Nhưng hiện nay đã có rất nhiều chủ xe, đặc biệt là phương tiện ô tô tự sắm cho mình một bộ bơm lốp phòng trường hợp lốp bị văng hơi trên đoạn đường vắng.

Bên cạnh việc có trang thiết bị hỗ trợ đầy đủ, chủ xe cũng cần chú ý đến tiêu chí áp suất khi bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ. Bơm xe đúng tiêu chuẩn, đúng số kg sẽ giúp bánh xe vận hành êm ái, mượt mà trên đường. Và ngược lại, nếu không đạt tiêu chuẩn thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề và có thể gây tai nạn cho người điều khiển.

Tùy theo từng loại áp suất của xe mà bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ. Những thông số kỹ thuật về lốp xe sẽ được nhà sản xuất dán trực tiếp trên bánh hoặc ở cửa dưới ghế lái. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin tại các vị trí đó thì có thể thử kiểm tra thùng xăng hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

Đơn vị dùng để đo áp suất của xe phổ biến nhất hiện nay là Bar và PSI. Trong đó:

  • 1 Kg/cm2 = 14,2 Psi.
  • 2,1 Bar ~ 30Psi.

2. Tiêu chuẩn khi bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg của một số dòng xe

Mỗi dòng xe sẽ có các tiêu chuẩn riêng được xác định như bên dưới.

2.1. Bơm lốp xe 7 chỗ bao nhiêu kg

Lấy ví dụ lốp xe Toyota Fortuner 7 chỗ sẽ có thông số áp suất lốp là 30PSI, trong đó lốp xe sẽ có trọng lượng cần bơm là 2,1kg.

2.2. Lốp xe ô tô 5 chỗ bơm bao nhiêu cân

Đối với loại xe 5 chỗ, hãng Kia đã đưa ra hai thông số tiêu chuẩn trong bảng bơm lốp xe:

Xe chở 5 người + tải nặng: Lúc này áp suất lốp xe trước sẽ bằng áp suất lốp xe sau và bằng 36 PSI. Điều này tương đương với 2,5Kg.

Xe chở 3 người + tải nhẹ: Áp suất của lốp trước bằng áp suất lốp sau bằng 33PSI, và xấp xỉ 2,3 Kg.

2.3. Bơm lốp xe ô tô 4 chỗ

Trong trường hợp bạn sử dụng xe ô tô 4 chỗ, tiêu chuẩn áp suất được tính bằng PSI như sau:

Kích thước 215/60R16 của lốp bánh trước là 33PSI và bằng với lốp sau, tương đương với 2,3Kg.

Kích thước 215/ 55R17 của áp suất lốp bánh trước là 32PSI, bằng lốp bánh sau, và xấp xỉ 2,2Kg.

3. Lợi ích đạt được khi bơm đúng tiêu chuẩn

Lốp xe là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối xe ô tô. Bạn sẽ chẳng thể di chuyển một cách dễ dàng nếu như lốp thiếu hơi, hoặc xì lốp. Vậy nên việc chú ý chăm sóc bánh xe là điều cần thiết. Điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải luôn đảm bảo bơm vào trong bánh xe đủ để đạt đến áp suất tiêu chuẩn. Lúc này chủ xe sẽ nhận được nhưng lợi ích sau:

  • Bề mặt tiếp xúc giữa phần bánh và mặt đường có thể đồng đều giữa cả hai bên và phần giữa.
  • Tiết kiệm tối đa nhiên liệu mà xe cần sử dụng trong quá trình di chuyển.
  • Bánh xe sẽ trượt trên mặt đường một cách ổn định hơn khi vào các khúc cua.
  • Việc phanh bánh sẽ tránh trình trạng trượt dài gây nguy hiểm.
  • Mang đến cảm giác êm ái, dễ chịu khi lái xe. Từ đó bạn có thể tập trung và lái xe an toàn hơn.

4. Tác hại nếu như bơm không đạt chuẩn

Bên cạnh những lợi ích, bạn cũng sẽ gặp không ít rắc rối nếu như bơm bánh không đạt chuẩn. Một số tác hại có thể kể đến như bên dưới.

Bơm lốp quá căng: Điều này sẽ khiến xe thiếu tính ổn định khi vào các khúc cua hoặc các quãng đường cần phanh gấp. Lúc này bánh xe dễ rơi vào tình trạng trượt sang hướng khác, té xe.

Bơm lốp quá non: Khiến độ ăn mòn của hai bên tăng lên khi bánh xe tiếp xúc với mặt đường. Từ đó làm giảm tuổi thọ của lốp xe, dễ dẫn đến tình trạng lốp bị rách hơn.

5. Kinh nghiệm rút ra từ việc bơm lốp xe

Từ những thông tin phía trên có thể rút ra được một số kinh nghiệm quan trọng trong việc sử dụng và chăm sóc lốp xe ô tô:

Đọc kỹ các thông tin sử dụng được dán trên xe hoặc trong sách hướng dẫn để nắm các thông số tiêu chuẩn cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của lốp xe để có thể thay thế kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến việc di chuyển.

Nên dùng đến một số thiết bị chuyên dụng giúp việc đo áp suất khi bơm lốp xe dễ dàng hơn như: đồng hồ đo áp suất lốp, dụng cụ bơm bánh ô tô mini,...

Trên đây là những thông tin chi tiết, hướng dẫn và kinh nghiệm mà Kimthienphu.com tổng hợp lại được và chia sẻ đến mọi người. Hi vọng rằng bạn đã biết tầm quan trọng của việc bơm bánh đúng quy chuẩn cũng như bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đạt chuẩn.

Bài viết liên quan