Trang chủTin tứcKinh Nghiệm Đo Áp Suất Lốp Xe 4 Chỗ Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Kinh Nghiệm Đo Áp Suất Lốp Xe 4 Chỗ Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Áp suất lốp xe 4 chỗ như thế nào là đúng quy chuẩn? Đây là điều mà mỗi cá nhân đang sử dụng phương tiện xe bốn bánh đều cần phải chú ý. Nắm rõ quy cách và lợi ích của việc bơm lốp xe bằng đồng hồ đo áp suất sẽ giúp tránh được những tai nạn không mong muốn. Dưới đây là kinh nghiệm đo áp suất lốp xe 4 bánh được Kimthienphu.com chia sẻ giúp mọi người có thể tham khảo.

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp được biết đến như là áp suất khí nén lại bên trong lốp xe, giúp bánh xe căng phồng và chuyển bánh một cách dễ dàng hơn. Đơn vị đo áp suất lốp cho xe ô tô phổ biến nhất hiện nay là Bar, KPa, 1 Kg/cm2, PSI.


Trong đó thông số đo đường như sau:

  • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI
  • 1 PSI = 6,895 KPa
  • 1 KPa = 0,01 Bar

Tiêu chuẩn áp suất lốp xe 4 chỗ thông thường của các thương hiệu như Sedan, MPV đều ở mức 27 - 32 PSI. Tuy nhiên vẫn có một số loại xe sử dụng loại lốp đặc biệt, lúc này mức áp suất có thể đo lên đến 40 PSI.
Một bánh xe được bơm đủ lượng áp suất lốp sẽ giúp tạo độ ma sát từ bánh đến mặt đường chuẩn xác hơn. Nhờ vậy xe có thể vận hành một cách êm ái, ổn định khi đến những đoạn cua, tiết kiệm được nhiên liệu tốt đa, giúp xe bền và đi nhanh hơn.

Cách đo áp suất lốp xe 4 chỗ

Dưới đây là cách nhiều người thường dùng để đo áp suất lốp xe 4 chỗ.

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ, vật liệu phục vụ quá trình đo lốp đồng hồ đo áp suất: Hiện nay trên thị trường cung cấp đa dạng các loại đồng hồ đo áp suất khác nhau. Lựa chọn loại đo áp suất lốp chuẩn là dạng có đồng hồ kim chỉ số hoặc đồng hồ điện tử sử dụng cổng điện 12V hoặc pin. Một số trường hợp khác thì quý khách cũng có thể sử dụng máy nén khí được bán tại các cửa hàng bán xe hoặc lốp xe oto.giấy ghi chú và bút.
  • Bước 2: Dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất để kiểm tra phần áp suất bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin này sẽ được dán ở khung cửa xe hoặc có trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi trực tiếp chuyên viên sửa chữa xe ô tô.
  • Bước 3: Tháo nắp van ra khỏi lốp xe 4 chỗ, lúc này bạn sẽ nghe những tiếng rít kéo dài. Đó là do hơi còn sót lại trong lốp đang bị xì ra ngoài.
  • Bước 4: Đặt đồng hồ đo áp suất lên lốp xe.bạn chú ý đặt mạnh lên thân van và ấn xuống để tiếng rít hoàn toàn biến mất. Sau đó dựa theo chỉ số hiển thị trên đồng hồ đo áp suất để biết được tình trạng hơi trong lốp xe.
  • Bước 5: Ghi chú mức áp suất của lốp trong trường hợp bạn không thể tự ghi nhớ thì có thể sử dụng giấy ghi chú hoặc bút để ghi lại mức áp suất của từng lốp nếu chỉ số của mỗi lốp không hề giống nhau.

Kinh nghiệm và lưu ý khi đo áp suất lốp xe

Để tiến trình đo áp suất của lốp diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề bên dưới.

Thời điểm thích hợp để kiểm tra áp suất trong lốp

Đây là kinh nghiệm đầu tiên mà những người chịu trách nhiệm đo áp suất lốp cần phải chú ý. Các nhà sản xuất đều khuyến cáo rằng không nên đo lốp xe khi vừa mới dùng xe di chuyển trên đường. Để bánh xe hoàn toàn nguội và ở nhiệt độ bình thường thì kết quả trả về mới chính xác nhất.
Ngoài ra, chủ sở hữu xe nên kiểm tra áp suất của tất cả lốp xe định kỳ 2 tuần/lần, bao gồm cả bánh phụ dù bạn có dùng đến chúng hay không.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất có độ chính xác cao

Trên thị trường có rất nhiều mẫu đồng hồ đo áp suất thuộc nhiều thương hiệu khác nhau. Tùy vào loại xe sử dụng, nhu cầu và tài chính cá nhân mà bạn có thể lựa chọn một trong ba loại phổ biến sau:
Đồng hồ dạng kim
Đồng hồ loại điện tử
Đồng hồ cầm tay cảm biến

Tìm đọc các thông số lốp và đo áp suất theo khuyến nghị từ phía nhà sản xuất

Dựa vào những khuyến cáo từ phía nhà sản xuất mà bạn có thể tìm ra được cách đo phù hợp với xe 4 chỗ của mình.
Nếu kết quả đo được quá cao hoặc quá thấp so với mức trung bình thì có thể là do thiết bị sử dụng chưa được kết nối chuẩn với đầu van. Bạn có thể tháo ra và lắp lại một lần nữa.
Nếu chỉ số quá cao so với mức khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nhấn đầu van để xì bớt hơi và kiểm tra thông số lại một lần nữa.
Nếu chỉ số thấp hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất, bơm hơi để đạt đến thông số đúng quy chuẩn.

Điều chỉnh áp suất lốp của ô tô theo mùa

Tùy theo mùa trong năm mà thông số áp suất lốp cũng sẽ có sự thay đổi. Điều này là do sự nóng lạnh của thời tiết dẫn đến mức độ giãn nở lốp khác nhau.
Vào mùa hè, nhiệt độ nâng cao nên không khí bên trong lốp sẽ có sự giãn nở. Vậy nên chủ xe nên đo áp suất lốp và bơm lốp non hơn mức khuyến cáo một ít.
Vào mùa đông, không khí bên trong của lốp xe sẽ co lại vì vậy bạn nên bơm áp suất sao cho khi lốp nóng lên sẽ đạt mức lý tưởng.
Nếu xe để ở nơi có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài thì bạn nên giảm áp suất bơm xuống khoảng 3 - 4 PSI so với tiêu chuẩn thông thường.
Nếu xe để ở nơi có nhiệt độ bằng bên ngoài thì vẫn bơm áp suất theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

Nắm rõ quy chuẩn bơm áp suất lốp xe 4 chỗ sẽ giúp đảm bảo độ bền lâu cho xe, giúp quá trình di chuyển trên đường dễ dàng và an toàn hơn. Với những chia sẻ phía trên của Kimthienphu.com, bạn đã hiểu hơn về quy tắc trong việc bơm áp suất xe cũng như tầm quan trọng của đồng hồ đo áp suất khi bơm lốp

Bài viết liên quan