Đo mức lò hơi: Giải pháp kiểm soát an toàn, hiệu quả

Đo mức lò hơi là thiết bị được sử dụng để đo lường và theo dõi mức chất lỏng, khí hoặc hạt rắn trong các bể chứa, silo, đường ống hoặc bình chứa bất kỳ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và giám sát các quy trình công nghiệp, đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động. Cùng Kim Thiên Phú tìm hiểu chi tiết thiết bị đo lường này qua bài viết dưới đây.

Đo mức là gì?

Đo mức, còn được hiểu là đo mức của môi chất, là quá trình xác định độ sâu hoặc chiều cao của một chất liệu trong một bình chứa, trong silo, trong bể hoặc thiết áp lực.

do muc la gi

Việc đo mức được phân thành mức từ trên xuống và mức từ dưới lên, phép đo từ trên xuống không dễ bị rò rỉ hoặc có thể coi là quá trình ít rò rỉ. Phép đo từ trên xuống có thể tiếp xúc với chất lỏng hoặc đôi khi không, trong khi phép đo từ dưới lên tiếp xúc với chất lỏng.

Vì sao cần đo mức lò hơi?

Đo mức lò hơi có vai trò quan trọng trong an toàn vận hành. Nếu mực nước trong lò hơi quá thấp, nguy cơ ống sinh hơi bị phơi nhiệt cao, gây hỏng vỏ lò. Ngược lại, nếu mực nước quá cao, hơi nước đẩy mạnh, dẫn đến nguy cơ phun trào. Cả hai tình huống trên đều có thể dẫn đến sự cố nghiêm trọng, mất an toàn cho nhân viên vận hành, thậm chí gây ra thiệt hại tài sản.

Do vậy, việc đầu tư vào hệ thống đo mức lò hơi chính xác và hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Các phương pháp đo mức lò hơi

Hiện nay, có nhiều phương pháp đo mức lò hơi khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất:

Đo mức trực tiếp

do muc truc tiep

Đo trực tiếp là kiểu đo đơn giản và tiết kiệm, lý tưởng cho việc những thay đổi mức nhỏ, nhưng lại hạn chế đối với điều khiển từ xa. Các loại đo trực tiếp tiêu biểu:

 • Que dò, dây dẫn: là thiết bị dùng cắm hoặc thả vào chất lỏng.
 • Kính quan sát (hay còn gọi là Kính thủy sáng và kính ngắm phản xạ): cho phép quan sát trực tiếp vào môi chất thông qua kính trong suốt. Kính này có thể lắp trực tiếp trên bồn, thành bể.. hoặc có thể lắp bên ngoài bồn (Lò hơi hay dùng).
 • Đo phao cơ: Phương pháp đo đơn giản sử dụng nguyên lý nổi trên bề mặt chất lỏng, vị trí thay đổi khi mức thay đổi. Loại này có thể dùng lắp đỉnh, lắp cạnh.

Đo mức trực tiếp là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không phù hợp cho đo lường lò hơi, tồn tại nhiều vấn đề về bảo trì, có nguy cơ hỏng hóc và thay thế rất cao trong những môi trường khắc nghiệt.

Đo mức gián tiếp

Đây là phương pháp sử dụng các thiết bị và cảm biến để xác định mức độ mà không tiếp xúc trực tiếp với chất liệu. Các phương pháp bao gồm siêu âm, radar, điện dung, dẫn tính, laser, áp suất và hệ thống lò xo nổi, và nhiều phương pháp khác nữa. Phương pháp này khắc phục được nhược điểm của đo trực tiếp, đảm bảo đo lường chính xác, liên tục, không gián đoạn.

Hầu hết các bộ truyền thông mức được thiết kế cho đo mức gián tiếp vì chúng nhạy cảm và được thiết kế cho việc đo mức quá cao hoặc quá thấp, nơi mà việc đo trực tiếp trở nên khó khăn. Các loại cảm biến đo mức gián tiếp phổ biến bao gồm:

 • Đo mức thủy tĩnh: là một trong những kỹ thuật đo mức chất lỏng thông thường nhất được sử dụng trong các ngành công nghiệp quy trình dựa vào việc đo áp suất do chiều cao của chất lỏng tạo ra. Chiều cao mức này sẽ dễ dàng được tín bằng mật độ chất lỏng, áp suất đo được và áp suất bể chứa.
 • Đo mức theo tín hiệu cảm biến: nguyên lý đo mức này dựa vào thời gian phát đi tín hiệu đến điểm đến bề mặt chất lỏng và quay trở lại thiết bị phát tín hiệu.

Các thiết bị đo mức lò hơi phổ biến

Các thiết bị đo mức đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành của lò hơi, từ đó tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Dưới đây là một số thiết bị đo mức phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp lò hơi:

Cảm biến áp suất thủy tĩnh cho lò hơi

Cảm biến áp suất thủy tĩnh, còn được gọi cảm biến mức áp suất, hoạt động dựa trên nguyên lý trọng lực tác động lên môi chất. Môi chất tạo áp suất lên cảm biến tỷ lệ với chiều cao mực chất lỏng, cho phép xác định thông số chính xác.

cam bien ap suat thuy tinh

Cảm biến này phù hợp đo mức chất lỏng tĩnh, không bị gió hoặc các tác động mạnh trong quá trình đo.

Đo mức điện dung

Cảm biến điện dung phù hợp đo mức chất lỏng phi dẫn, sử dụng chất lỏng trong bể, bồn chứa để làm môi trường dẫn điện giữa 2 hoặc nhiều điện cực. Công suất năng lượng của mạch tụ điện tăng khi có nhiều chất lỏng hơn và giảm nếu có ít chất lỏng hơn. Bằng cách đo các biến thể trong giá trị điện dung, ta có thể suy luận mức độ chất lỏng trong bồn đó.

do muc dien dung

Với đặc tính không gây ăn mòn, không bị oxy hóa, đo mức điện dung có tuổi thọ cao, đặc biệt an toàn, không lo nguy hiểm cháy nổ.

Ngoài ra, ứng dụng của cảm biến điện dung cũng rất đa dạng, từ dầu mỡ, hóa chất đến xi măng. Nhiều nhà máy chọn lắp đặt cảm biến này bởi lợi thế về an toàn, đặc biệt là trong các khu vực dễ gây cháy nổ.

Đo mức dạng từ

do muc dang tu

Những cảm biến này sử dụng một cục từ tính, được treo bên trong phao nổi. Phao thường được đặt trong ống hẹp để hạn chế dao động của phao. Khi phao nổi trên bề mặt chất lỏng, sự di chuyển của phao sẽ được đo bằng một thiết bị từ tính khác. Điều này cho phép việc truyền tín hiệu mức đo ổn định và chính xác. Phương pháp này phù hợp đo liên tục do phao nổi và chìm dựa vào mức chất lỏng.

Đo mức bằng radar

Bộ đo mức này hoạt động dựa trên nguyên lý radar bằng cách sử dụng sóng radio (sóng vô tuyến) phát ra. Những cảm biến này thường được lắp trên đỉnh bên có chứa chất lỏng. Cảm biến sẽ truyền tín hiệu radar đến chất lỏng và nhận lại một phản xạ tín hiệu đó. Sau đó, các bộ truyền phân tích mức chất trong bồn dựa trên thời gian mà tín hiệu đã truyền đi và trở về.

do muc bang radar

Phương pháp này đo được đa dạng môi chất: chất lỏng, bột khô, hạt rắn… bởi đặc tính hoạt động ổn định trong môi trường khói, bụi, hơi nóng.

Đo mức bằng siêu âm

Một đầu dò siêu âm được lắp tại, hoặc gần đỉnh bồn chứa chất lỏng. Đầu dò sẽ gửi tín hiệu ra bằng xung siêu âm. Tín hiệu xung này sẽ chạm vào bề mặt chất lỏng và bị phản xạ lại. Cảm biến siêu âm sẽ tính toán mức trong bồn dựa trên thời gian giữa tín hiệu truyền và nhận.

do muc bang sieu am

Cảm biến mức bằng xung vi sóng dẫn

Các bộ truyền này hoạt động bằng cách gửi một xung vi sóng thông qua một dây hoặc thanh cảm biến. Tín hiệu chạm vào bề mặt của chất lỏng và truyền trở lại cảm biến, sau đó đến bộ truyền. Các linh kiện điện tử tích hợp trong bộ truyền xác định mức lắp đầy dựa trên thời gian mà tín hiệu mất để đi xuống cảm biến và quay trở lại.

Thiết bị này cho phép đo đạc với độ chính xác cao mà không bị ảnh hưởng bởi hằng số điện trở, nhiệt độ, áp suất và thay đổi trọng lực, không bị tác động bởi bụi, hơi và bọt, do đó được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp trên mọi lĩnh vực của công nghệ quy trình.

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo mức

Hiệu chuẩn định kỳ cảm biến đo lò hơi giúp đảm bảo yếu tố chính xác trong đo lường. Quá trình đo lường thường chịu nhiều tác động từ nhiệt độ, áp suất, cho đến ăn mòn kim loại, qua thời gian dẫn đến sai lệch dần, mất đi sự chính xác của thiết bị đo.

Để khắc phục tình trạng trên, cần hiệu chuẩn cảm biến đo mức định kỳ theo đúng tiêu chuẩn. Khoảng thời gian hiệu chuẩn phụ thuộc vào môi trường vận hành cụ thể, thông thường là mỗi 6-12 tháng. Tham khảo quy trình hiệu chuẩn tiêu chuẩn dưới đây:

 1. Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ cần thiết
 2. Tháo cảm biến khỏi vị trí lắp đặt
 3. Làm sạch, bảo dưỡng cảm biến (nếu cần)
 4. Hiệu chuẩn cảm biến tại phòng thí nghiệm
 5. Kiểm nghiệm kết quả đo, đảm bảo chất lượng
 6. Lắp đặt lại cảm biến hiệu chuẩn vào vị trí cũ
 7. Kiểm tra vận hành lần cuối, cấu hình hệ thống

Doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình chuẩn chính xác để bảo đảm kết quả đo luôn chính xác và ổn định.

Mua thiết bị đo mức lò hơi ở đâu đảm bảo chính hãng, chất lượng?

Kim Thiên Phú tự hào là nhà cung cấp thiết bị đo mức lò hơi chuyên nghiệp hàng đầu. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề đo lường, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, vận hành liên tục.

Khi lựa chọn Kim Thiên Phú, khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí về giải pháp phù hợp
 • Sản phẩm đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu
 • Thiết bị chất lượng từ các hãng hàng đầu
 • Dịch vụ vận chuyển, lắp đặt chuyên nghiệp
 • Cam kết bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật tận tâm
 • Báo giá cạnh tranh, chính sách khuyến mãi hấp dẫn

Chọn sản phẩm từ Kim Thiên Phú, khách hàng luôn có được đối tác đáng tin cậy, giải pháp toàn diện, tiết kiệm chi phí vận hành, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hy vọng những thông tin chuyên môn trên của Kim Thiên Phú sẽ hữu ích cho quý khách hàng trong việc lựa chọn hệ thống đo mức lò hơi phù hợp, đáp ứng mục tiêu an toàn và hiệu quả cao nhất. Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua kính thủy từ, cảm biến đo mức điện dung, đo mức radar, chỉ báo mức phao thả nổi, chỉ báo mức điện trở… liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0906.790.638 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!